Điều kiện du học Hàn Quốc là gì? Bạn đã nắm được bao nhiêu?

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Hàn Quốc là quốc gia đứng trong top những nước có lượng du học sinh đăng ký du học nhiều nhất. Theo đó, có rất nhiều bạn học sinh sinh viên Việt Nam có mong muốn đi du học tại đất nước xinh đẹp này. Jellyfish Education cũng nhận được rất nhiều phản hồi thắc mắc về các thông tin du học Hàn Quốc, chúng tôi đã tổng hợp lại tại bài viết dưới đây.

Khi đi Du học Hàn Quốc bạn có thể theo học các chương trình sau:

➤ Du học tiếng Hàn Quốc: Thông thường thời gian học tiếng Hàn kéo dài khoảng 01 năm.

➤ Du học Đại học: Thời gian học từ 04 – 06 năm tùy chuyên ngành.

➤ Du học Thạc sỹ: Thời gian học 02 năm.

➤ Du học Tiến sỹ: Do giáo sư quyết định, phụ thuộc vào các công trình nghiên cứu của bạn.

➤ Du học theo chương trình trao đổi của 02 trường Đại học Việt Nam – Hàn Quốc: Tùy thuộc vào chương trình

I. Những điều kiện du học Hàn Quốc chung:

 

Theo đó, tiêu chuẩn du học Hàn Quốc mới nhất 2018 như sau:

– Học tiếng Hàn: Tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

– Học Cao đẳng/ Đại học: Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, dưới 24 tuổi.

– Học Cao học: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.

Tư vấn điều kiện du học Hàn Quốc

Tư vấn điều kiện du học Hàn Quốc

II. Chi tiết điều kiện du học Hàn Quốc:

 

1. Điều kiện du học tiếng Hàn:

 

Nếu bạn muốn du học Hàn Quốc theo dạng học tiếng thì yêu cầu chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn là vấn đề bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

➤ Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm.

➤ Điểm tổng kết trung bình 3 năm cấp 3 không dưới 6,0.

➤ Nếu học sinh tốt nghiệp cấp 3 quá lâu thì cần có bằng trung cấp, hoặc cao đẳng, hoặc đại học bổ sung.Thời điểm tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học cũng không quá 03 năm kể từ ngày tốt nghiệp.

2. Điều kiện du học Hàn Quốc hệ Đại học

 

Nếu muốn trở thành tân sinh viên của các trường Đại học ở Hàn Quốc bạn cần đáp ứng điều kiện du học Hàn Quốc tối thiểu như: có TOPIK 3 tiếng Hàn hoặc IELTS 6.5 trở lên. Ngoài ra cần đáp ứng thêm các điều kiện tương tự như khi du học tiếng.

Bạn cũng cần lưu ý, một số trường đại học Hàn Quốc có thể yêu cầu khác nhau với điểm học bạ cấp 3 của bạn; hoặc sẽ xét duyệt căn cứ vào điểm của các môn học tương ứng với chuyên ngành học mà bạn đăng ký.

3. Điều kiện du học thạc sĩ tại Hàn Quốc (hệ Cao học)

 

Bạn cần tốt nghiệp một trường Đại học ở Việt Nam với chuyên ngành tương tự như chuyên ngành đăng ký học Cao học ở Hàn Quốc; đồng thời đảm bảo bạn dưới 30 tuổi.

Ngoài ra, điều kiện TOPIK 3 tiếng Hàn hoặc IELTS 6.5 bên cạnh điểm tổng kết đại học của bạn phải trên 7.0 (tính theo thang điểm 10) cũng là điều kiện bắt buộc để bạn có thể  theo học hệ Cao học khi Du học Hàn Quốc.

4. Điều kiện du học Hàn Quốc hệ Tiến sĩ

 

Ứng viên phải được Đại học Hàn Quốc chấp nhận là Nghiên cứu sinh và đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của 01 nghiên cứu sinh. Không những thế, ứng viên phải thuộc 1 trong các trường Đại học lớn ở các nước đang phát triển ở Châu Á và chưa có bằng Tiến sĩ.

III. Chứng minh tài chính để đi du học Hàn Quốc:

 

Điều kiện du học Hàn Quốc

Chứng minh tài chính là điều kiện du học Hàn Quốc tối quan trọng.

Để đi du học ở bất kỳ quốc gia nào, bạn cũng cần phải chứng minh là gia đình đủ điều kiện tài chính để cho bạn đi du học. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Nhà trường và Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu bạn phải có sổ tiết kiệm gửi ở ngân hàng. Số tiền trong sổ tiết kiệm và thời hạn gửi sổ tiết kiệm ở ngân hàng cũng khác nhau tùy vào từng chương trình du học, cụ thể như sau:

Với visa du học Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ: Số tiền trong sổ tiết kiệm là 15.000USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 6 tháng

Với visa du học tiếng: Số tiền trong sổ tiết kiệm là 10.000USD và gửi vào ngân hàng tối thiểu được 06 tháng.

Ngoài ra, bạn phải chứng minh được thu nhập của gia đình, người bảo lãnh là bố mẹ, nếu còn đang phụ thuộc gia đình. Các giấy tờ chứng minh bao gồm: giấy xác nhận thu nhập của gia đình (tối thiểu là 25 triệu/ tháng), bản theo dõi nộp thuế …

Tuy nhiên, với diện du học có học bổng, các bạn sẽ không phải yêu cầu chứng minh tài chính. Khi đủ điều kiện để nhận học bổng du học Hàn Quốc, bạn chỉ cần giấy chứng nhận học bổng hoặc thư mời của hiệu trưởng, giáo sư các trường đại học tại Hàn Quốc.

IV. Hồ sơ đạt điều kiện du học tại Hàn Quốc:

1. Các tài liệu học vấn:

– Đơn xin học
– Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học Đại học.
– Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học
– Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
– Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư viết
– Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
– Kế hoạch học tập
– Giới thiệu về bản thân
– Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

2. Các tài liệu về tài chính: 

 

2.1.Với du học tự túc:

+ Bản khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính có hơn 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc có số tiền 10.000 USD hay điện chuyển khoản tiền tương tự.

+ Người bảo lãnh phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, Bản theo dõi nộp thuế tài sản, Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Bao gồm đơn xin học)

2.2. Với du học có học bổng:

+ Chứng nhận về học bổng.

2.3. Du học theo các chương trình trao đổi giữa các trường Đại học:

+ Thư mời của Hiệu trưởng các trường đại học hoặc chứng nhận miễn học phí.

(Ngoại trừ các tài liệu về tài chính, Hiệu trưởng các trường đại học có thể tự quyết định những loại giấy tờ nào là cần thiết phải được cung cấp. Yêu cầu đối với người bảo lãnh tài chính là phải cùng quốc tịch với ứng cử viên).

V. Học phí và sinh hoạt phí (đơn vị tính USD/năm)

 

– Học tiếng 1.600 – 4.700
– ĐH 1.800 – 4.900
– Cao học 2.500 – 4.000
– Chi phí nội trú 200 – 400 USD/tháng
– Tiền ăn 100 – 200 USD/tháng

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng. Thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

VI. Hỗ trợ của các trường đại học tại Hàn Quốc :

 

Bạn chỉ được 300.000 won/tháng cho cử nhân và 330.000 won/tháng cho tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn). Tuy nhiên, bạn không phải đóng bất kỳ khoản nào trừ các dịch vụ nho nhỏ như 30.000 tiền cơ sở vật chất trong ký túc xá. Những hỗ trợ và dự án của Lab mới là đáng kể ( khoa môi trường: mỗi cử nhân được hỗ trợ 300.000, tiến sĩ 500.000, tính ra tổng cộng tương đương với học bổng Kosef ). Ký túc xá có bếp nấu ăn cho sinh viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng thư viện, phòng tiếng, Gym …

VII. Làm thêm khi đi du học Hàn Quốc:

 

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Như vậy có thể chắc chắn rằng ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

VIII. Các loại học bổng đi du học Hàn Quốc:

 

   1. Học bổng từ trường Đại học Hàn Quốc:

 

Học bổng theo hình thức này sẽ được trao cho các sinh viên với kết quả học tập xuất sắc. Giá trị học bổng có thể thay đổi dựa vào kết quả học tập của từng học kỳ. Ứng cử viên cần liên hệ trực tiếp với trường mà họ muốn nộp đơn.

 

   2. Học bổng chính phủ Hàn Quốc :

 

Bộ Giáo dục cung cấp một chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế từ những nước mà Hàn Quốc có hiệp ước văn hoá song phương. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Yêu cầu đối với các ứng viên được xét để cấp học bổng chính phủ:

+ Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được học bổng.

+ Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi. Lưu ý: khoá học nghiên cứu không hạn chế tuổi tác.

+ Người được học bổng phải khỏe mạnh về tinh thần cũng như về thể chất.

+ Người theo học khóa cao học và nghiên cứu (trước ngày 31/8 năm xin vào học) phải có bằng ĐH hoặc đang trong thời gian chờ nhận bằng. Người theo khóa tiến sỹ phải có bằng thạc sỹ hoặc đang trong thời gian nhận bằng thạc sỹ.

+ Bảng điểm phải có 20% khá giỏi như còn theo học ở trường cuối cùng.

+ Có thể truyền đạt một cách thoải mái bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc.

+ Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

+ Người theo khóa nghiên cứu, trước khi vào Hàn Quốc phải có giấy phép của một trong những cơ quan như Viện nghiên cứu của Hàn Quốc, trường Đại học hoặc cơ quan có liên quan của Hàn Quốc.

+ Mỗi suất học bổng chỉ cấp phát một lần.

Các lợi ích đi kèm với học bổng:

Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

Thủ tục cấp học bổng chính phủ:

+ Trên cơ sở giấy giới thiệu của Chính phủ nước được cấp học bổng, cơ quan ngoại giao Hàn Quốc ở nước sở tại sẽ chọn sơ khảo các ứng cử viên.

+ Hồ sơ cũng các giấy tờ liên quan của những ứng cử viên được các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tuyển chọn sẽ được gửi tới Viện phát triển Giáo dục quốc tế thông qua Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc.

+ Việc chọn lựa các ứng cử viên sẽ được tiến hành tại Hội đồng kiểm tra Học bổng của Viện quốc gia về Phát triển Giáo dục Quốc tế. Đại sứ quán Hàn Quốc sau khi nhận được thông báo sẽ gửi giấy xác nhận cho các ứng cử viên được tuyển chọn.

3. Học bổng từ các công ty Hàn Quốc :

 

Là loại học bổng của các công ty Hàn quốc tại Việt Nam đầu tư cho các nhân viên của mình đi học tại Hàn Quốc. Sau đó trở về phục vụ cho công ty. Dạng học bổng này rất ít và phụ thuôc vào công ty rất nhiều.

IX. Visa du học Hàn Quốc :

 

Trước hết, bạn phải xin Visa học sinh (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Để được cấp Visa, du học sinh phải trình những hồ sơ liên quan như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận… Đối với học sinh muốn gia hạn thời gian, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân của Hàn Quốc. Nếu không tuân thủ theo điều kiện này, sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

X. Chỗ ở, đi lại khi đi du học Hàn Quốc :

 

Ở mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Tuy nhiên sẽ không có đủ phòng cho tất cả sinh viên muốn ở lại trong trường. Do vậy, nếu bạn muốn ở trong ký túc xá của trường thì phải đăng ký sớm.

Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Bạn cũng có thể sử dụng xe taxi hoặc tự lái. Nhưng ở Hàn Quốc tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố rất trầm trọng, nếu có thể thì nên sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Những điều kiện du học Hàn Quốc trên là những điều kiện bắt buộc phải có khi bạn muốn đi du học Hàn Quốc. Vậy bạn đã đạt được bao nhiêu trong số những điều kiện trên rồi? Bạn gặp khó khăn ở điều kiện nào? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

du-hoc-hq

Liên hệ: Jellyfish Education

CN Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Hotline: 096.728.9362
CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP/ Điện thoại: 031.3833.113 (Nhánh 14)
CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế
Điện thoại: 054 3933 774
CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng./ Điện thoại: 05113.656.205
CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3
Điện thoại: 08 399 30988

Điều kiện du học Hàn Quốc mới nhất 2018
5 (100%) 4 votes