Ở ký túc xá hay thuê nhà bên ngoài khi du học Hàn Quốc

Sau khi quyết định du học tại Hàn Quốc, việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn trường học và chỗ ở. Nếu trường bạn lựa chọn đã có sẵn ký túc xá thì nên xem xét để ở ký túc xá. Vì dù sao ở ký túc xá trong 6 tháng đầu sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới. 

Nhưng với những trường không có ký túc xá hoặc các bạn muốn chuyển ra ngoài vì nhiều lý do như chi phí đắt đỏ, muốn ở 1 mình 1 phòng, ký túc xá hết chỗ… Vậy làm sao để tìm 1 căn phòng trọ phù hợp với mình, các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé:

ký túc xá thuê nhà hàn quốc
Một căn ký túc xá tại trường đại học Hàn Quốc

1. Ký túc xá

Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc quản lí các căn hộ trong khuôn viên trường, ký túc xá, và / hoặc các khu vực dân cư. Để được ở ký túc xá trường, sinh viên phải tuân thủ đúng các thủ tục đăng kí ở Kí túc xá. Tuy nhiên, mỗi trường có những quy định khác nhau nên bạn tốt nhất nên xem kỹ thủ tục này trên website của trường trước khi đăng kí.

(1) Loại phòng: Phòng dành cho 1 người, 2 người hoặc 4 người.
(2) Chi phí: 700,000 KRW – 1.200.000 KRW cho 6 tháng (trong 1 số trường hợp, chi phí này đã bao gồm bữa ăn).
(3) Thời gian ở ký túc xá: 6 tháng (Mỗi học kỳ sẽ phải nộp đơn đăng kí ở KTX 1 lần).
(4) Lưu ý: Bạn cần tuân thủ các quy tắc và quy định của từng trường đại học.

Ví dụ: 

Quy định đăng kí ở ký túc xá
1.Thời hạn ở ký túc xá:
Lựa chọn ①: Từ tháng 1 – tháng 8 hàng năm
Lựa chọn ②: Từ tháng 2 – tháng 8 hàng năm

2. Những giấy tờ cần thiết và quy tắc lựa chọn

Tiêu chí lựa chọn: ưu tiên người mới vào trường và người lần đầu tiên đăng kí
Giấy tờ cần thiết: Mẫu đơn đăng kí (tải về), Giấy chứng nhận bạn là sinh viên của trường (bản chính), bảo hiểm.

3. Lệ phí:

Phòng 2 người: 1.200.000 KRW trong 6 tháng (Đặt cọc 50.000 KRW)
Phòng 4 người: 900.000 KRW cho 6 tháng (Đặt cọc 50.000 KRW)

5. Thời gian ở: 6 tháng

6. Chú ý: Nếu tất cả các giấy tờ cần thiết không được cung cấp đầy đủ trước ngày chuyển đến KTX, bạn sẽ không được nhận phòng. Đơn đăng kí ở KTX sẽ bị thu hồi.

Hình ảnh một phòng cho du học sinh quốc tế
Hình ảnh một phòng cho du học sinh quốc tế

2. Cách tìm thuê nhà bên ngoài

  • Tìm sự hỗ trợ từ phía trường 

Trong trường hợp ký túc xá trường hết chỗ và không thể gia hạn thuê phòng cho bạn, thì trường chắc chắn sẽ hỗ trợ các bạn thuê nhà ở ngoài. Một số trường còn thuê một khu khác để cho học sinh đăng ký ở. 

Tuy nhiên, vì các lý do khác mà bạn không muốn ở ký túc xá nữa thì có thể liên hệ với hội học sinh để được giúp đỡ. 

  • Lên apps hoặc websites để tìm nhà

Công nghệ phát triển khiến việc tìm thông tin và thuê nhà trở nên thuận tiện hơn nhiều. Một số apps tìm nhà bạn có thể tham khảo: Dabang, Zigbang, Naver Real Estate, Peter pan, Han bang….

  • Sử dụng dịch vụ tìm nhà 

Nếu thực sự không thể tự tìm được nhà, bạn có thể tìm đến các trung tâm bất động sản cung cấp dịch vụ giới thiệu nhà. Phí dịch vụ dao động từ 100-300.000KRW.

3. Các loại nhà thuê ngoài

a) Nhà trọ 

Khi không có kí túc xá, sự lựa chọn tiếp theo của bạn đó là thuê nhà trọ. Một khu nhà trọ sẽ cung cấp đầy đủ phòng và thức ăn cho bạn. Bạn sẽ phải thanh toán nếu có chi phí phát sinh không nằm trong chi phí thuê phòng (không bao gồm bữa ăn). Ở nhà trọ rất phổ biến đối với các bạn trẻ vì đây là 1 hình thức để thích nghi nhanh với lối sống Hàn Quốc. Tuy nhiên, rất khó để có được sự riêng tư khi ở nhà trọ.

(1) Tìm nhà trọ ở đâu: xung quanh các trường đại học có rất nhiều nhà trọ để bạn có thể thuê. Bạn có thể tham khảo các bảng thông báo của trường cao đẳng hoặc đại học của bạn. (Một số trường cao đẳng và đại học cung cấp thông tin về nhà ở thông qua Vụ Hợp tác quốc tế). Bạn cũng có thể tham khảo những mẫu quảng cáo trên báo chí.

(2) Giá thuê: 200,000 KRW – 1,000,000 KRW mỗi tháng (Thành phố khác nhau thì giá cả khác nhau: ở Seoul, 350,000 KRW – 550,000 KRW, ở các thành phố đô thị như Daegu hoặc Busan, 300,000 KRW – 500,000 KRW, và ở các khu vực nông thôn khác thì ít tốn kém hơn)

(3) Bữa ăn: Bữa sáng và bữa tối thường được cung cấp vào một thời điểm cố định trong ngày. (Học sinh phải chấp hành nghiêm chỉnh thời gian ăn uống)

(4) Hợp đồng: trực tiếp liên hệ với chủ nhà và thoả thuận hợp đồng.

*** Điều quan trọng cần xem xét khi tìm phòng

* Thời gian nào là bữa ăn sáng và ăn tối?
* Thực đơn là gì?
* Có sẵn nhà bếp không?
* Có phòng tắm sạch sẽ không?
* Có bao nhiêu người dùng chung phòng tắm?
* Có sẵn máy giặt là không?
* Trang thiết bị đi kèm là gì?
* Có lnternet không và có bao gồm trong giá thuê không?

b) Goshiwon – Phòng cho thuê

Một Goshiwon là một căn phòng nhỏ khoảng ba mét vuông mà du học sinh thường sẽ sống trong một thời gian ngắn để tập trung khi có bài kiểm tra hoặc bài thi. Những phòng này thường có không gian rất hạn chế nhưng được trang bị một máy lạnh, bàn, và giường ngủ. Thông thường có một máy giặt dùng chung và một số goshiwon sẽ có kèm bếp bên trong. Bạn cần ra quyết định một cách cẩn trọng vì sẽ có trường hợp khẩn cấp như sự cố cháy nổ.

Goshiwons giá cả rất phải chăng, nằm gần mỗi phòng cao đẳng hoặc đại học, đặc biệt là trong Sinlim-dong và Noryangjin-dong ở Seoul. Chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như như trang thiết bị kèm theo và các bữa ăn. Chi phí thuê từ 170.000 KRW – 450,000 KRW mỗi tháng. Thông tin có thể được tìm thấy trên các diễn đàn hoặc các trang web của các trường đại học.

c) Nhà cho thuê

Bạn có thể thuê một phòng cho một người hoặc một ngôi nhà với nhiều phòng mà có thể phù hợp cho nhiều người.

(1) Tìm phòng ở đâu: các văn phòng bất động sản, quảng cáo trên báo và quảng cáo khác.

(2) Các loại nhà cho thuê: Officetel, căn hộ, phòng đơn hoặc một ngôi nhà phù hợp cho một người ở

(3) Các hình thức thuê:

(A) Wolse (thuê hàng tháng):

Có hai loại; không đặt cọc nhưng thanh toán hàng tháng, hoặc đặt cọc một khoản tiền gửi nhỏ sau đó sẽ giảm bớt trong số tiền thuê hàng tháng.

(B) Jeonse (đặt cọc tiền cố định):

Đây là khoản đặt cọc cố định, là hình thức thuê nhà đặc trưng ở Hàn Quốc. Thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng cho một chủ nhà, bạn phải thanh toán một lần số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng của chủ nhà trong suốt thời gian của hợp đồng. Theo luật, hợp đồng Jeonse được ký kết trong hai năm. Vào cuối của hợp đồng, số tiền đặt cọc được trả lại cho người thuê.

① Studio (Một phòng): Các khoản tiền gửi có thể dao động từ 30 triệu đến 100 triệu won. Các phòng được trang bị đầy đủ hơn hay gần các trạm tàu điện ngầm hoặc bến xe buýt sẽ đắt hơn. Một phòng được thiết kê cho việc ăn uống, ngủ, và nấu ăn.

② Nhà: Học sinh có thể thuê một phòng hoặc nhiều phòng. Thuê nhà dành cho một người có thể mất ít nhất là 50 triệu won tiền đặt cọc. Thuê nhà với hai hoặc ba phòng ngủ sẽ yêu cầu một khoản tiền khoảng 50 triệu đến 100 triệu won tiền đặt cọc. Những cái đắt tiền hơn có được trang bị tốt hơn và vị trí thuận lợi hơn.

③ Town house: Tiền đặt cọc khoảng 50-100 triệu won cho 1 căn nhà có hai phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, ban công.

④ Căn hộ: Tiền đặt cọc trung bình là hơn 100 triệu won.

Ở Hàn Quốc,nhà cho thuê rất phổ biến và thường không cung cấp đồ nội thất và đồ gia dụng cho khách thuê. Do đó, người thuê nhà nên tự sắm sửa đồ đạc cho mình.

(C) Saguelse:

Tương tự  như Wolse, cũng trả tiền thuê hàng tháng nhưng khác ở chỗ người thuê nhà phải đặt cọc và tiền thuê hàng tháng được khấu trừ.Các khoản phí hàng tháng là khá thấp, dao động từ 150.000 đến 300,000KRW nhưng thường là các bạn phải chia sẻ phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Đây là loại hình cho thuê chưa phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy ở các khu vực nông thôn.

(D) Thanh toán gộp (thanh toán tiền thuê hàng tháng + tiền đặt cọc):

Wolse đòi hỏi người thuê một trả 1 khoản tiền đặt cọc, và tiền thuê hàng tháng trả vào một ngày nhất định mỗi tháng. Số tiền đặt cọc tối thiểu phụ thuộc vào chủ nhà, nhưng tổng số tiền đặt cọc có thể thương lượng với chủ nhà. Tiền đặt cọc có thể được tăng lên để giảm chi phí thuê hàng tháng. Ví dụ, tăng 5 triệu won tiền đặt cọc có thể được giảm 50.000 won tiền thuê hàng tháng. Trong trường hợp người thuê không thanh toán tiền thuê hàng tháng, chủ nhà có quyền khấu trừ số tiền đặt cọc.

Lưu ý!!

Thông thường thì chủ nhà của wolse và saguelse sẽ trả tiền giấy dán tường, sàn nhà, sửa chữa các công trình nước và hệ thống ống nước. Tuy nhiên, trong trường hợp “thanh toán hàng tháng + tiền đặt cọc”, nếu chi phí sửa chữa dưới 40.000 won thì chủ nhà sẽ không thanh toán phần này. Mặc dù chủ nhà không nhất thiết phải chịu trách nhiệm về các khoản chi phí cho giấy dán tường mới hoặc sơn nhưng bạn có thể thương lượng được. Trong trường hợp hủy hợp đồng thuê wolse hoặc sageulse trước thời hạn, tiền thuê còn lại sẽ được trả lại.

Nhưng nếu bạn đã ở nhiều hơn 1 nửa thời gian theo hợp đồng thì bạn sẽ không được hoàn lại phí thuê nhà còn lại. Hợp đồng cho jeonse hoặc thanh toán gộp thường cho hai năm, nhưng đôi khi có thể thương lượng để thuê một năm.

Để tránh các vấn đề pháp lý, bạn nên sử dụng một đại lý bất động sản vì bạn có thể được bồi thường. Nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào, bạn có thể gọi đến một trong các số điện thoại sau đây:

Trung tâm cho thuê nhà tại thành phố Seoul: 02) 731-6720 ~ 1
Trung tâm cho thuê nhà ở Hàn Quốc: 126
Trung tâm cho thuê nhà kinh doanh tại Seoul: 02) 2133-1221
Hợp tác trợ giúp pháp lý của Hàn Quốc: 132
Trung tâm quản lý giao dịch bất động sản: 1588-0149

Khi kí hợp đồng cho phòng cá nhân (một phòng) hoặc căn hộ, đăng kí qua các đại lý bất động sản là an toàn nhất và khôn ngoan nhất.

*** Tip! Cần xem nhà có máy lạnh, bàn, giường hay không và đồ đạc là những gì?

* Nhà có máy giặt không?
* Các điều kiện của hợp đồng là gì?
* Tiện ích bao gồm là gì?
* Chi phí bảo trì hàng tháng là bao nhiêu?
* Internet có miễn phí không?
* Tôi có thể vứt rác vào thời gian nào?

Trên đây là những thông tin về chỗ ở dành cho du học sinh tại Hàn Quốc. Nếu bạn còn băn khoăn về cuộc sống du học khi đến Hàn Quốc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tham gia fanpage để được trợ giúp về những vấn đề khi đến Hàn Quốc.

  1. Gọi đến số hotline 0982.014.138
  2. Nhắn tin fanpage: Du học Hàn Quốc cùng Jellyfish Education
  3. Điền vào form đăng ký TẠI ĐÂY.

Tham khảo thêm: Cuộc sống du học tại Hàn Quốc: Phương tiện di chuyển

du-hoc-hq

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam