Cuộc sống du học tại Hàn Quốc: Phương tiện di chuyển

Tiếp theo seri “Cuộc sống du học tại Hàn Quốc”, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một vấn đề cũng rất quan trọng đối với các bạn du học sinh Hàn Quốc, đó chính là phương tiện di chuyển. Cùng xem khi đến Hàn Quốc bạn sẽ có những cách di chuyển nào nhé!

Tại Hàn Quốc, bạn có thể thoải mái sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thuận tiện. Tuy nhiên có 1 số thành phố lớn đông dân cư và giao thông tắc nghẽn, vì vậy, các hệ thống giao thông công cộng tại đây rất phát triển và được cải tiến qua từng ngày.

Các tuyến xe bus đa dạng bao phủ đến tận từng góc thành phố. Bạn sẽ nhận ra rằng, đi xe bus là 1 cách vô cùng tiện lợi để  bạn có thể đi quanh thành phố, đặc biệt là khi bạn đi các tuyến đường phức tạp.

Seoul sử dụng tuyến đường xe buýt riêng để tránh tắc đường. Ngoài ra bạn có thể sử dụng hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn tại Hàn Quốc. Đây là cách thuận tiện nhất để đi vòng quanh thành phố. Không chỉ có giá rẻ, thời gian di chuyển giữa các trạm trung bình cũng chỉ 2-3 phút. Trong giờ cao điểm, tàu điện ngầm sẽ giúp bạn đi nhanh hơn nhiều so với đi ô tô hoặc xe bus.

Bạn cũng có thể đi du lịch giữa các thành phố bằng xe bus nội đô hoặc tàu hỏa. Du lịch giữa các thành phố trong nước đã trở nên thuận tiện hơn với sự xuất hiện của tàu KTX tốc độ cao vào năm 2004. Ngoài các KTX, 2 hãng hàng không lớn trong trước cũng như một số hãng hàng không khác nhỏ hơn đã cung cấp các chuyến bay đến các thành phố trong khu vực.

1.Xe bus

(1) Xe bus thành phố

Ba loại xe buýt kết nối toàn thành phố: xe bus Ilban, xe bus Jwaseok, và xe bus Maeul. Hơn 400 tuyến xe bus cao tốc và 8.500 xe bus trong thành phố phục vụ tại Seoulites hàng ngày. Rất khó cho người mới đến có thể nhớ hết các tuyến xe bus. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với việc đi xe bus thì việc đến nơi bạn muốn sẽ dễ hơn và dễ tiếp cận hơn tàu điện ngầm. Xe bus di chuyển trong 5-15 phút/chuyến, nhưng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu thành phố bị tắc đường. Lịch trình của xe bus thay đổi tùy theo các tuyến xe nhưng hầu hết đều bắt đầu từ 04:30 sáng và chuyến cuối cùng trong ngày là 1h sáng hôm sau. Một trong những lợi thế của việc di chuyển bằng xe bus là bạn có thể thưởng thức các điểm tham quan và lắng nghe âm thanh của các khu phố khác nhau xung quanh Seoul. Nếu việc tắc đường làm bạn lo lắng, bạn có thể tìm đến các tuyến xe bus ở làn xe được đánh dấu màu xanh trên các đường phố của khu vực lớn ở Seoul (Đây là làn đường riêng của xe bus). Hạn chế khi đi xe bus đó là bạn phải chạy đua để giành 1 chỗ trống hoặc phải ngồi trên 1 chiếc xe đang di chuyển với đầy hành khách.

Xe bus là phương tiện di chuyển phổ biến tại Hàn Quốc
Xe bus là phương tiện di chuyển phổ biến tại Hàn Quốc

Dịch vụ thông tin và giao thông vận tải Seoul: https://topis.seoul.go.kr
– Cổng thông tin xe bus tại Incheon: https://www.intis.net/
– Cổng Thông tin Giao thông vận tải Busan: https://bus.busan.go.kr/
– Thông tin xe bus tại Daegu: https://businfo.daegu.go.kr/
– Thông tin xe bus tại Gwangju: https://bus.gjcity.net/
– Thông tin xe bus tại thành phố Daejeon: https://www.odsay.com/other/DaejeonBus/
※ Hiện nay có rất nhiều ứng dụng có sẵn khi sử dụng điện thoại thông minh (ví dụ như bản đồ Daum Naver, xe buýt thông minh,…)

(2) Xe bus liên tỉnh

Khi dự định di chuyển đến các thành phố khác trên toàn quốc, xe bus chính là một trong những lựa chọn thuận tiện nhất. Xe bus được chia thành xe bus cao tốc và xe bus liên tỉnh. Xe bus cao tốc sẽ đưa bạn đến các thành phố khác một cách nhanh chóng bằng đường cao tốc mà không có bất kỳ điểm dừng nào. Có bốn bến xe bus ở Seoul: Dong Seoul, Sang Bong, Nambu, và Seoul Terminal. Bạn không cần phải đặt chỗ trước để có vé và nếu bạn chịu khó chờ đợi một chút, bạn có thể thoải mái lựa chọn chỗ ngồi trên chuyến xe bus tiếp theo. Xe bus cao tốc có hai loại: ilbanudeung. Xe bus udeung giá cao hơn một chút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi xe chỉ có một hàng ghế bên trái và hàng ghế đôi bên phải. Điều này sẽ khiến xe bus trở nên rộng rãi hơn, bạn sẽ có nhiều chỗ để chân hơn khi đi đường dài hơn. (Http://www.kobus.co.kr, Tel: 1588-6900). Trước khi đi du lịch, bạn nên xác nhận rằng liệu khu vực đó có bến xe riêng biệt cho xe bus cao tốc và xe bus liên tỉnh hay chỉ 1 bến xe chung cho cả 2.

* Dịch vụ đặt vé cho xe buýt liên tỉnh:
– www.busterminal.or.kr/ 02-2088-2635
– https://www.bustago.or.kr

2. Xe điện ngầm

Các thành phố, đô thị như Seoul, Busan, Daegu, Gwangju, Daejeon đều có hệ thống tàu điện ngầm. Hầu hết mọi người sử dụng tàu điện ngầm như giao thông chính của họ bởi các mạng lưới tàu điện ngầm đang phát triển rất tốt và rất thuận tiện và nhiều tuyến. Thủ đô Seoul có 18 tuyến, nhưng các thành phố đô thị khác có ít hơn chỉ từ 1-3 tuyến, nhưng vẫn rất thuận tiện so với các hệ thống giao thông vận tải khác.

3. Taxi

Taxi ở Hàn Quốc có giá cả phải chăng, thoải mái, và cũng là một cách thuận tiện để đi du lịch. Tại Seoul, taxi được phân chia thành taxi thường và taxi sang trọng.

(1) Loại cơ bản (Ilban) Taxi

Bạn có thể phân biệt giữa một xe taxi thuộc sở hữu tư nhân hay của công ty bởi chiếc đèn nhựa trên đầu taxi. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra taxi đó thuộc công ty nào bởi sẽ có tên công ty và số điện thoại trên cửa. Giá vé cơ bản cho các xe taxi là 3.000 won cho 2km đầu tiên với mức tăng 100 won cho mỗi 144m. . Hãy nhớ rằng giá vé sẽ tăng 20% trong khoảng 12:00-04:00 sáng. Mỗi khu vực đều có giá vé khác nhau. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại: https://hdtaxi.com.ne.kr/ )

(2) Taxi quốc tế

Taxi quốc tế cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất và thoải mái cho cả người nước ngoài và du khách đến Seoul.

(A) Dịch vụ Taxi quốc tế

– Chính phủ Seoul quản lý toàn bộ dịch vụ từ việc lựa chọn đến việc đào tạo các lái xe để thiết lập hệ thống giá vé và cách hoạt động của các trung tâm liên lạc.

– Tất cả lái xe đã hoàn thành khóa ngoại ngữ tiêu chuẩn để có thể giao tiếp với người nước ngoài.

– Những taxi này cung cấp dịch vụ tùy biến cho người nước ngoài tại Hàn Quốc, từ việc sử dụng dịch vụ tại sân bay, tour du lịch của Seoul, đáp ứng lịch trình công tác và cung cấp hướng dẫn về cuộc sống ở Seoul.

– Chế độ mức phí đồng loạt được áp dụng cho khu vực giữa sân bay Incheon và Seoul sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

– Quầy thông tin và khu vực độc quyền nằm ở Sân bay Quốc tế Incheon và sân bay quốc tế Gimpo.

– Bạn sẽ dễ dàng thanh toán phí taxi vì xe được trang bị để chấp nhận nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau (Visa, Master, JCB, AmEx) và tiền mặt.

(B) Các loại Taxi quốc tế

Taxi phổ thông: 5 chỗ ngồi kể cả lái xe, 1600cc-2000cc, màu cam

Luxury taxi: 5 chỗ ngồi kể cả lái xe trên 2000cc, màu đen

Taxi lớn: 6 ~ 9 chỗ ngồi kể cả lái xe, trên 3,000cc, màu đen

※ Tất cả các lái xe đều phải mặc đồng phục và đeo thẻ tên có xuất trình giấy phép.

※ Thông tin chi tiết bạn có thể xem tại: www.intltaxi.co.kr  (Tiếng Hàn / Tiếng Anh / Tiếng Nhật / Tiếng Trung), Tel: 1644-2255

(3) Mobeom Taxi

Những taxi màu đen với nắp nhựa màu vàng trên đầu xe. Mặc dù thoái mái hơn nhiều taxi thông thường, nhưng các xe taxi sang trọng cũng có giá đắt hơn. Giá vé cơ bản là 5,000won cho 3km đầu tiên với mức tăng 200 won mỗi 164m.

4. Xe lửa

Vẫn còn 1 số lựa chọn khác để bạn có thể đi du lịch đến các thành phố khác từ Seoul. Mặc dù xe bus cao tốc là một lựa chọn, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng xe lửa hoặc máy bay, vì lợi ích quốc gia. Bốn loại xe lửa tồn tại ở Hàn Quốc: KTX, Saemaeul, Mugunhwa và Nuriro.

– KTX: Sự ra đời của KTX trong năm 2004 đã làm cho cuộc sống của người dân Hàn Quốc dễ dàng hơn cho việc đi đến các thành phố khác. Những chuyến tàu cao tốc đi với tốc độ 300 km/h. Có 20 chuyến xe lửa với tổng số 935 chỗ ngồi, 3 khoang đặc biệt có 127 chỗ ngồi trong khi 4 khoang thông thường có 808 chỗ ngồi. Khoang đứng cũng được cung cấp trên các KTX.
– Tàu Saemaeul là cách nhanh nhất tiếp theo để đi du lịch, đi từ Seoul đến Busan trong 4.5 giờ. Tàu rộng hơn và không có vé phòng thường trực sẵn. Tàu Saemaeul dừng lại ở tất cả các thành phố lớn và là chuyến tàu nhanh nhất trước khi có sự ra đời của KTX. Những xe lửa có thể dễ dàng phân biệt bởi màu xanh dương, xanh lá cây, và màu vàng. Chiều dài của tàu có thể thay đổi từ 5-12 xe.
– Tàu Mugunghwa, đặt theo tên của loài hoa quốc gia của Hàn Quốc, với tốc độ chậm nhất và thoải mái nhất trong nhóm. Phòng đứng luôn có sẵn và được chỗ ngồi không được rộng rãi như tàu Saemaeul. Tàu Mugunhwa được thường được sử dụng trước năm 2004 và vẫn được sử dụng rộng rãi vì tàu KTX hoặc tàu Saemaeul không dừng ở nhiều điểm.
– Tàu Nuriro: Tàu đươc thiết kế tương thích với cả địa hình phẳng hay vùng cao. Để đảm bảo một hành trình thoải mái cho tất cả khách hàng, Tàu có một nhà vệ sinh cho người tàn tật, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật khi lên và rời khỏi tàu, và giá đỡ hành lý.
※ Tham khảo: www.korail.com

5. Các chuyến bay trong nước

Khi xem xét các chuyến bay nội địa, điều quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra những sân bay gần nhất. Có 8 sân bay quốc tế (Incheon, Gimpo, Gimhae, Jeju, Daegu, Cheongju, Yangyang, Sân bay quốc tế Muan) và 7 sân bay địa phương (Gwangju, Ulsan, Yeosu, Sacheon, Pohang, Kunsan, sân bay Wonju). Hầu hết các chuyến bay quốc tế đi qua sân bay quốc tế Incheon hoặc sân bay Gimpo.

6. Bằng lái xe

(1) Thủ tục để có được giấy phép lái xe

Người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc có thể có được giấy phép lái xe bằng cách làm theo các thủ tục đó. Các bài kiểm tra viết có thể được làm bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp. Sách ôn thi có thể được mua tại cơ quan cấp giấy phép lái xe.

(2) Đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài lấy giấy phép của Hàn Quốc

Giấy phép lái xe đã thi ở nước ngoài còn hiệu lực có thể được đổi lại thành giấy phép tại Hàn Quốc. Đầu tiên, tất cả các giấy tờ đều cần phải được nộp và xác minh tính chân thực. Sau đó, sẽ có một kỳ thi kỹ năng lái xe trên đường. Giấy phép nước ngoài phải được chứng nhận đầy đủ: Giấy phép tạm thời, tập sự, giấy phép, giấy chứng nhận hoặc xe gắn máy không thể thay đổi được.

Nếu bạn có ý định đi du học Hàn Quốc thì các phương tiện di chuyển là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thời gian dài tại Hàn Quốc sắp tới. Đặc biệt đây cũng là một thông tin quan trọng cho các bạn muốn đi du học theo hệ vừa học vừa làm tại Hàn Quốc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp cho bạn ngay khi nhận được thông tin.

du-hoc-hq

Liên hệ: Jellyfish Education

CN Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Hotline: 096.728.9362
CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP/ Điện thoại: 031.3833.113 (Nhánh 14)
CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế
Điện thoại: 054 3933 774
CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng./ Điện thoại: 05113.656.205
CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3
Điện thoại: 08 399 30988


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam