Văn hóa “NHANH LÊN” của người Hàn Quốc

Nhiều người hỏi tôi rằng: “Tại sao cùng một cây lúa, cùng một cánh đồng mà chúng ta phải sang Hàn Quốc học tập?”. Lúc đó, tôi chỉ biết nói là do Hàn Quốc giàu có hơn Việt Nam, thế nhưng giờ thì tôi đã tìm ra được một lý do khác…

Người Hàn luôn tập trung hết mình để làm một việc gì đó.

Tôi có dịp đến Hàn Quốc từ ngày 30/5/2015 để tham dự chương trình trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc (Korean Language and Culture) do tỉnh Kyeongsangbuk-do và trường đại học Yeungnam tổ chức.

Trước khi đến đây, tôi đã tiếp xúc và nghiên cứu qua con người và văn hóa Hàn nhưng để thực sự hiểu được văn hóa của một đất nước, chúng ta phải sống ở đó một thời gian. Sau gần 4 tháng ở xứ sở kim chi, cụ thể là thành phố Kyeongsan, tôi đã cảm nhận được nét nổi bật của người Hàn là văn hóa “nhanh lên”.

Có lẽ “nhanh lên” là từ mà bạn có thể nghe thấy nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày tại Hàn Quốc. Từ lớp học, nhà ăn, siêu thị, chợ, hay ở bất kỳ nơi đâu… người Hàn đều động viên nhau “nhanh lên”.

Trước đây tôi nghĩ người Hàn Quốc giàu có như ngày nay là được người Mỹ hỗ trợ, nhưng sau những ngày tháng ở đây, tôi biết điều ấy là hoàn toàn không chính xác. Thành công của người Hàn Quốc được nhắc đến trong phong trào Semaul (làng mới), đó là: Cần mẫn, tự lực và hiệp đồng. Cụm từ “nhanh lên” đó đã có ngay ở trong tính cần mẫn của người Hàn.

Những người bạn Hàn Quốc của tôi, từ học sinh, giáo sư, công chức hay ngay cả những người công nhân bình thường… đều có chung một nhịp độ công việc nhanh và luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác. Có lẽ văn hóa “nhanh lên” đã tạo ra những yêu cầu khắt khe hơn những quốc gia khác dành cho những vị trí việc làm của họ.
Một số người bạn của tôi là công chức, việc họ phải đi làm về muộn là chuyện thường xuyên, trong khi tại một số quốc gia khác, người ta cố gắng trở thành công chức để có một công việc nhàn rỗi hơn.

Sinh viên ở đây rất vui vẻ khi trả lời câu hỏi đường của tôi, sau đó, họ lại nhanh chóng tập trung làm bài tập của mình. Có rất nhiều nữ sinh xinh đẹp “chạy đến lớp” chứ không phải là đi đến lớp, tôi băn khoăn không biết có phải là họ làm vậy để tiết kiệm thời gian? Hay những người nông dân, người mà không ai ép họ “nhanh lên” được, vậy mà hàng ngày khi tôi đi học lúc 8h sáng thì họ đã làm xong hết công việc đồng áng của mình.

Tôi bắt đầu đi tìm nguyên nhân của sự khác nhau về thói quen giữa người Hàn Quốc với các nước Đông Á khác (như Trung Quốc). Khi muốn mời người khác ăn thì người Trung Quốc lại nói: “Ăn từ từ một chút”, hay khi tiễn nhau, người Trung Quốc cũng nói: “Đi chậm thôi”. Và có lẽ nguyên nhân là điều kiện tự nhiên.

Trung Quốc là đất nước rộng lớn và có tài nguyên phong phú, thời tiết càng về phía nam thì càng thuận lợi hơn. Có lẽ đó chính là lý do mà người Hàn muốn tồn tại và phát triển buộc phải “nhanh lên” từ trong suy nghĩ. Thực sự, Hàn Quốc đã làm được những điều kỳ diệu mà các nước trên thế giới phải ngưỡng mộ, một trong những nguyên nhân chính là văn hóa “nhanh lên” mà tôi đề cập.

Lúc mới sang xứ sở kim chi, khi nhận được những bức ảnh chụp vùng quê của Hàn mà tôi gửi về Việt Nam cho bạn bè đồng nghiệp, nhiều người hỏi tôi rằng: “Tại sao cùng một cây lúa, cùng một cánh đồng mà chúng ta phải sang Hàn Quốc học tập?”. Lúc đó, tôi chỉ biết nói là do Hàn Quốc giàu có hơn Việt Nam. Nhưng giờ đây tôi có thể trả lời chính xác: “Chúng ta sang Hàn là học tập tinh thần làm việc, học tập văn hóa “nhanh lên của người họ”.

PPALLI trong tiếng Hàn nghĩa là “Nhanh lên”

Dựa trên đức tính này của người Hàn Quốc, trung tâm tiếng Hàn Jellyfish Education đã xây dựng phương pháp học “PPALLI” giúp học viên có thể tiếp thu và sử dụng được tiếng Hàn 1 cách nhanh nhất, chắc nhất.

Trung tâm cũng luôn thúc đẩy các bạn học viên học hỏi nhiều hơn, luyện tập nhiều hơn để có thể nhớ kiến thức ngay tại lớp, đồng thời có thể sử dụng được tiếng Hàn sớm.

Với định hướng tập trung vào thế mạnh đào tạo giao tiếp tiếng Hàn và bề dày kinh nghiệm về luyện thi TOPIK, Jellyfish Education mong muốn giúp các bạn học viên có thể đạt mục tiêu của mình trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: vnexpress.vn

Thông tin liên hệ: