Q&A Du học Hàn Quốc thời Covid-19

Thời gian qua, Jellyfish đã nhận được rất nhiều câu hỏi về những chính sách cập nhật trong chương trình du học Hàn Quốc thời kỳ Covid-19. Jellyfish xin tổng hợp và giải đáp những câu hỏi được đưa ra nhiều nhất để quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên tiện theo dõi.

Q&A Du học Hàn Quốc thời Covid-19
Q&A Du học Hàn Quốc thời Covid-19

1. Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường học tại Hàn Quốc không?

Trả lời: Không. Các trường tại Hàn Quốc vẫn xúc tiến tuyển chọn sinh viên quốc tế theo kế hoạch, và không có dấu hiệu giảm chỉ tiêu so với các năm trước. Theo dữ liệu thống kê từ Statista, lượng du học sinh quốc tế theo học tại Hàn năm 2020 – khi dịch Covid-19 xuất hiện, chỉ giảm nhẹ so với năm 2019.

Số lượng DHS quốc tế có giấy phép du học tại Hàn Quốc 2000 - 2020 (Nguồn: Statista 2021)
Số lượng DHS quốc tế có giấy phép du học tại Hàn Quốc 2000 – 2020 (Nguồn: Statista 2021)

2. Du học sinh tại Hàn Quốc học trực tiếp hay phải học trực tuyến?

Trả lời: Hiện nay, các trường tại Hàn Quốc vẫn tiến hành giảng dạy online với sự đảm bảo về chất lượng đào tạo. Tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, hình thức đào tạo có thể được thay đổi trong thời gian tới. Jellyfish sẽ cập nhật đến quý phụ huynh và các em học sinh ngay khi có thông tin điều chỉnh.

3. Hàn Quốc có cho phép du học sinh quốc tế nhập cảnh không?

Trả lời: Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia cho phép du học sinh nhập cảnh xuyên suốt từ khi xuất hiện dịch Covid-19 cho đến nay. Các chuyến bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc tuy bị giảm số lượng, nhưng vẫn có lịch bay hàng tuần.

4. Du học sinh cần đảm bảo những yêu cầu nào để được nhập cảnh vào Hàn Quốc?

Trả lời: Để nhập cảnh được vào Hàn Quốc, DHS cần đáp ứng các điều kiện sau:

⮚ Có visa nhập cảnh vào Hàn Quốc.

⮚ Xuất trình giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 đã được cấp trong vòng 72 giờ trước ngày xuất phát cho cơ quan kiểm dịch tại sân bay Hàn Quốc (khi làm thủ tục lên máy bay cũng kiểm tra).

⮚ Có kế hoạch cách ly 14 ngày sau khi đến Hàn Quốc (bao gồm cả việc di chuyển từ sân bay đến địa chỉ cách ly).

Xem thêm Hướng dẫn nhập cảnh vào Hàn Quốc dành cho du học sinh Việt Nam: TẠI ĐÂY

5. Các trường học tại Hàn Quốc có chính sách hỗ trợ cách ly nào dành cho sinh viên quốc tế không?

Trả lời: Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng tại Hàn Quốc đều hỗ trợ sinh viên quốc tế toàn phần hoặc một phần chi phí cách ly. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Jellyfish để được cập nhật chính sách của trường học bạn đang quan tâm.

6. Quy trình xét duyệt visa du học Hàn Quốc có thay đổi gì trong giai đoạn Covid-19 không?

Trả lời: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vẫn tiến hành quy trình cấp visa du học bình thường. Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang phức tạp, DHS cần cập nhật thường xuyên tin tức từ ĐSQ để chủ động trong việc đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ.

7. Có nhiều thông tin cho rằng, nộp hồ sơ xin visa du học giai đoạn dịch Covid-19 dễ bị trượt visa. Vậy cụ thể, Hàn Quốc có đang thắt chặt việc cấp visa cho du học sinh quốc tế hay không?

Trả lời: Hiện nay, chưa có số liệu chính xác về tỉ lệ đỗ/ trượt visa du học Hàn Quốc giai đoạn 2020-2021 so với các năm trước. Tuy nhiên, tỉ lệ đỗ visa du học Hàn của DHS Jellyfish vẫn duy trì ở mức 100%, do 2 nguyên nhân chính:

⮚ Việc phân loại nhóm trường của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, kèm theo các yêu cầu rất cụ thể cần đáp ứng khi nộp hồ sơ ứng tuyển, đã giúp cho ứng viên có lựa chọn phù hợp nhất để tự đảm bảo được khả năng đỗ visa cho mình.

⮚ Cạnh tranh giảm do lượng hồ sơ ứng tuyển từ Việt Nam giảm trong giai đoạn Covid-19 (phần lớn là lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ hội đi làm thêm).

8. Du học sinh sang Hàn Quốc giai đoạn trong thời kỳ Covid-19 có được phép đi làm thêm không?

Trả lời: DHS vẫn được phép đi làm thêm bình thường. Nhưng cơ hội tìm việc ít nhiều bị ảnh hưởng do các chính sách giãn cách xã hội của Hàn Quốc ở những thời điểm ca mắc mới tăng cao. Để đảm bảo khả năng tìm việc làm thêm, du học sinh nên đầu tư học tiếng Hàn nghiêm túc nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho mình.

>> Tham khảo thêm Quy định mới nhất về làm thêm tại Hàn Quốc

9. Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc có được hỗ trợ chi phí điều trị nếu bị nhiễm Covid-19 không?

Trả lời: Theo nội dung sửa đổi Luật phòng chống và quản lý bệnh truyền nhiễm dựa trên nguyên tắc tương hỗ giữa quốc gia và quốc gia, từ ngày 24/8/2020, chính phủ Hàn Quốc quy định chi phí khám và điều trị của bệnh nhân người nước ngoài bị nhiễm COVID-19 trong thời gian 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh sẽ do người nước ngoài đó tự chi trả (Với những người nước ngoài bị lây nhiễm trong nước, Chính phủ sẽ vẫn duy trì hỗ trợ chi phí điều trị như hiện nay, nhằm ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng).

Để phòng ngừa rủi ro về sức khỏe trong thời gian cách ly sau khi đến Hàn Quốc, Jellyfish khuyến nghị du học sinh:

⮚ Tham gia tiêm chủng vắc xin ngay tại Việt Nam (ít nhất là mũi đầu tiên trước 14 ngày sang Hàn).
⮚ Đăng ký bảo hiểm của tư nhân như bảo hiểm của công ty du lịch bảo đảm chi trả phí điều trị Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
⮚ Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định cách ly của nước sở tại.

10. Có nên đi du học Hàn Quốc ngay bây giờ không, hay nên đợi dịch Covid-19 kết thúc?

Trả lời: Dịch Covid-19 đã và vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trên thế giới. Tuy nhiên, đã bước sang năm thứ 2 của đại dịch, các quốc gia đều đang dần tiến hành các biện pháp để sống chung với dịch bệnh, Hàn Quốc cũng là một trong các quốc gia dẫn đầu xu hướng này và đang đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 70% dân số vào tháng 10/2021. Nếu Hàn là ước mơ, là mục tiêu bạn đã theo đuổi bao lâu nay, thì không có lí do gì để Covid-19 cản bước chân bạn cả. Jellyfish chúc bạn thành công!

Trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất về du học Hàn Quốc trong thời gian dịch bệnh Covid mà Jellyfish Education nhận được từ các bạn học sinh và quý phụ huynh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhận được tư vấn du học Hàn Quốc miễn phí, vui lòng để lại thông tin:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam