PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC CÓ GÌ THÚ VỊ?

Tuy đều thuộc các quốc gia Châu Á song người Việt Nam và người Hàn Quốc vẫn có những văn hóa, lối sống, phong cách làm việc khác nhau. Chính vì vậy, nếu bạn đang có dự định học tập, làm việc hay sinh sống tại Hàn Quốc thì hãy tìm hiểu trước về phong cách làm việc của người Hàn Quốc. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và giao tiếp suôn sẻ hơn trong một môi trường toàn người Hàn.

I. PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC – ĐỀ CAO TÍNH TẬP THỂ

Trong tiếng Hàn có một cụm từ xuất hiện rất nhiều, đó là “Uri” (우리), dịch ra tiếng Việt nghĩa là “chúng ta/ chúng tôi”. Có thể thấy, văn hóa cộng đồng, tập thể của người Hàn Quốc rất được coi trọng. Họ luôn gắn mình với tập thể, với số đông. Và để làm được điều đó, người Hàn sẽ tích cực tham gia các hội nhóm, các buổi gặp mặt, giao lưu. Hoặc như các bạn thường thấy trong các bộ K-drama, họ tham gia tiệc liên hoan sau mỗi giờ làm. Còn ở các bộ phim học đường, bạn sẽ thấy học sinh, sinh viên thường xuyên có các buổi MT (Membership Training) để làm quen, gắn kết với nhau.

Nói vậy nhưng không có nghĩa là người Hàn không thể làm việc độc lập. Chỉ đơn giản là vì họ thấy việc kết nối những người có chung suy nghĩ, chung chí hướng hoặc cùng chung một lĩnh vực, khi làm việc sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Vì vậy, khi làm việc trong một cộng đồng người Hàn Quốc, các bạn hãy cố gắng đề cao tinh thần tập thể, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và giúp đỡ đồng nghiệp khi họ cần. Bù lại, khi bạn gặp khó khăn, sẽ có người ở bên cạnh và giúp đỡ bạn.

II. TUỔI TÁC VÀ CẤP BẬC TRONG XÃ HỘI RẤT QUAN TRỌNG

Nếu quan tâm tới văn hóa Hàn Quốc, hẳn bạn cũng thấy được người Hàn rất coi trọng thứ bậc và tuổi tác. Những người lớn tuổi hơn, thuộc thế hệ trước sẽ được gọi là tiền bối còn những người thuộc thế hệ sau được gọi là hậu bối. Ngay cả những người nhỏ tuổi nhưng nếu có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề hơn thì vẫn sẽ được gọi là tiền bối.

Như vậy, môi trường làm việc ở Hàn có một sự phân chia rất rõ ràng về chức vụ, cách xưng hô, vị trí làm việc. Nhân viên mới phải nghe theo chỉ thị của cấp trên hoặc những người đã làm lâu hơn, cho dù họ có năng lực và giỏi giang đến đâu. Do đó, nhân viên mới vào công ty hoặc cấp bậc thấp hơn phải luôn để ý lời ăn tiếng nói, giữ tác phong chuẩn mực trong giao tiếp với cấp trên. Một vài người không quen làm việc trong môi trường như vậy thì sẽ dễ cảm thấy gò bó, không thoải mái khi làm việc.

III. VĂN HÓA CHÀO HỎI – PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Như đã nói ở trên, người Hàn Quốc rất coi trọng thứ bậc. Vậy nên, khi gặp cấp trên hoặc người lớn tuổi hơn, bạn hãy luôn nhớ phải chào hỏi nhé. Đặc biệt là bạn phải cúi thấp người và chân đứng thẳng, đầu gối khép lại vào nhau. Còn nếu gặp người bằng tuổi hoặc người không quá thân thiết, lúc chào hỏi bạn vẫn nên gật nhẹ đầu để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng.

Ngoài ra, khi phải ra ngoài gặp đối tác, bạn hãy nhớ mang theo danh thiếp. Khi trao danh thiếp, bạn cũng phải cúi thấp người và đưa bằng cả hai tay. Đây cũng là một nét văn hóa mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ khi làm việc ở Hàn Quốc.

IV. SỬ DỤNG KÍNH NGỮ – PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Hàn Quốc có một văn hóa gọi là kính ngữ. Những người trẻ tuổi sẽ phải dùng kính ngữ với người lớn tuổi hơn hoặc có cấp bậc cao hơn. Ở Hàn Quốc, họ luôn hỏi tuổi của người mới gặp lần đầu để có thể điều chỉnh cách xưng hô, trò chuyện cho phù hợp. Người Hàn cũng dùng kính ngữ với cả những người họ mới gặp hoặc chưa cảm thấy đủ thân thiết.

Trong tiếng Hàn, kính ngữ được chia thành nhiều thể loại khác phức tạp. Người dùng phải dựa vào từng đối tượng, ngữ cảnh và mục đích giao tiếp để sử dụng kính ngữ phù hợp. Vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ và lưu ý cách dùng kính ngữ khéo léo để không làm phật lòng đối phương nhé!

Trên đây, Jellyfish đã đề cập tới phong cách làm việc của người Hàn Quốc mà bạn sẽ cần lưu ý để cuộc sống công sở trở nên suôn sẻ, dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn!

👉👉 Jellyfish Việt Nam – Du học trọn uy tín, chọn Jellyfish

Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội