Ngày Cha mẹ ở Hàn Quốc

Thực ra thì “Ngày cha mẹ” vốn dĩ  không xuất phát từ Hàn Quốc, nhưng lại được pháp luật nước này quy định là một trong các ngày lễ của dân tộc.

Thông tin thú vị về ngày Cha mẹ ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, người ta thường nói tháng 5 là tháng của các ngày lễ, như “Ngày trẻ em” (어린이 날) 5/5 là ngày giành cho trẻ em. Vào ngày này cả nước được nghỉ để các bậc cha mẹ giành trọn vẹn thời gian cho con cái như có thể đưa con đến các địa điểm công cộng vui chơi hay làm một việc gì có quan tâm đến các con mình. Tiếp đó là “Ngày cha mẹ”(어버이날) 8/5 là ngày để con cái thể hiện sự hiếu thảo đối với cha mẹ.

Chuyện kể rằng từ khoảng hơn 100 năm trước đây, ở một vùng nọ của nước Mỹ, có một cô gái sống cùng với mẹ. Ngày ngày hai mẹ con cơm cháo có nhau, yêu thương nhau hết mức và cô gái nghĩ rằng sẽ mãi sống hạnh phúc như thế, chẳng bao giờ rời xa mẹ. Nhưng thật không may, một hôm, cô gái đã mất đi người mẹ của mình. Đau buồn và tiếc thương vô hạn, cô tiến hành tang lễ cho mẹ một cách trang nghiêm rồi trồng quanh mộ mẹ mình loài hoa cẩm chướng mà bà từng yêu thích. Những năm tháng sau đó sống một mình không có mẹ, cô luôn cảm thấy day dứt ân hận vì đã không chăm sóc mẹ tốt hơn khi mẹ cô còn sống.

Với tấm lòng hiếu thảo đó, cô gái thường cài trên ngực áo của mình loài hoa cẩm chướng màu trắng để tỏ lòng nhớ thương mẹ. Từ những suy nghĩ đó, cô gái đã mở cuộc vận động chiến dịch chăm sóc mẹ vào năm 1904, và lễ hội “Ngày của mẹ” lần đầu tiên đã diễn ra ở Mỹ. Hoạt động vô cùng có ý nghĩa của cô được nhiều người hưởng ứng. Từ đó, vào ngày của mẹ, những ai còn mẹ thì cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai thiệt thòi không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.

Từ năm 1913, nước Mỹ đã chọn ngày Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm là “Ngày của mẹ”. Và dần dần, với ý nghĩa của nó ngày này đã trở thành tập quán của nhiều nước trên thế giới. Ở Hàn Quốc, thì ngày 8/5 được quy định là ngày lễ thể hiện sự cảm ơn, hiếu thảo của con cái giành cho cho mẹ. Từ năm 1956 thì ngày 8/5 chỉ được quy định là “Ngày của mẹ” nhưng đến năm 1973 thì được đổi thành “Ngày cha mẹ”.

Trong mọi gia đình con cái đều tặng cha mẹ hoa và những món quà có ý nghĩa dù to hay nhỏ để thể hiện tình cảm của mình. Tuy không phải là ngày nghỉ nhưng từ nhiều ngày trước ngày 8/5 chỉ cần đi ra khỏi nhà là bạn có thể cảm nhận được bầu không khí của ngày lễ này. Các cửa hàng đua nhau trưng bày những tấm thiệp, những món quà và hoa thì bán ở khắp mọi nơi.

ngay-cha-me-han-quoc-01
Truyền thống về ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lại, thâm chí là ngay cả các em nhỏ còn đang học mẫu giáo. Trước “Ngày cha mẹ” các em sẽ được thầy cô giáo dạy cách làm bưu thiếp trong đó ghi những lời chúc ngây thơ và ngộ nghĩnh nhất thể hiện tình cảm của mình giành cho cha mẹ.

Còn đối với những người con đã trưởng thành và lập nghiệp thì thường mua tặng cha mẹ những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày hoặc món quà tốt cho sức khoẻ.Tuỳ vào từng người và từng hoàn cảnh kinh tế mà có rất nhiều cách để thể hiện sự hiếu thỏa của con cái đối với cho mẹ nhưng một bông hoa hay lẵng hoa cẩm chướng là không bao giờ thiếu.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018