Làm sao để vừa đi làm thêm vừa đảm bảo việc học?

Kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt khi đi du học Hàn luôn là vấn đề được các bạn quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn du học sinh vì quá tập trung vào các công việc làm thêm mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như kết quả học tập. Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu các cách để cân bằng giữa việc học và việc làm thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Quy định mới nhất về làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc

Xem thêm: Bí kíp kiếm việc làm thêm của du học sinh tại Hàn Quốc

Xem thêm: 101 tuyệt chiêu tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt cho du học sinh

1. Hãy chắc chắn rằng mình đủ sức khỏe và điều kiện để đi làm thêm?

Thông thường sau khi kết thúc giờ học trên lớp, bạn sẽ phải lao ngay đến chỗ làm thêm, vừa đi vừa ăn để kịp giờ làm. Sau khi kết thúc ca làm, trung bình 4 tiếng/ngày, bạn trở về nhà với bài tập và tiết học sáng mai đang đợi. Nếu không muốn làm ảnh hưởng tới kết quả học tập, việc học bài đến đêm là chắc chắn. Chuẩn bị tinh thần và sức khỏe sẽ là yếu tố đầu tiên bạn cần trước khi kiếm một công việc làm thêm.

cân bằng giữa học và làm thêm

Với các công việc làm thêm bên Hàn, họ thường sẽ yêu cầu tiếng Hàn giao tiếp tốt hay một số các kỹ năng mềm khác. Nếu bạn là du học sinh học tiếng Hàn với vốn tiếng Hàn hạn chế trong thời gian đầu thì bạn chỉ tìm được những công việc khá vất vả, đòi hỏi lao động chân tay nhiều hơn. Do vậy, hãy chăm chút khả năng ngoại ngữ cho mình trước khi đi làm thêm.

2. Sắp xếp thời gian hợp lí

Hãy điều chỉnh thời gian làm thêm phù hợp với lịch học của trường. Với thời khóa biểu đầy các tiết học rải rác trong tuần và thường kết thúc muộn, bạn nên tìm một công việc vào cuối tuần, tránh việc phải chạy hộc tốc từ trường đến chỗ làm thêm hàng ngày. Nếu có thể, sắp xếp tất cả các tiết học vào một vài ngày để hôm sau nghỉ và đi làm là cách làm hiệu quả nhất.

cân bằng giữa việc học và làm thêm

Bên cạnh việc sắp xếp thời gian biểu thích hợp, hãy tận dụng các kỳ nghỉ và ngày lễ, vì bạn sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm trong các kỳ nghỉ. Dù phải cắt bớt thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng kỳ nghỉ lễ nhưng bù lại bạn sẽ đỡ vất vả hơn trong kỳ học chính thức.

3. Ưu tiên các việc làm thêm trong trường

Các việc làm thêm trong trường gồm các vị trí trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, phục vụ phòng ăn sinh viên, làm việc tại phòng lab của trường hay trong thư viện. Dù công việc có vẻ hơi nhàm chán và bị giới hạn thời gian làm nhưng cũng có những lợi ích riêng.

  • Thứ nhất, các bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại.
  • Thứ hai, mức lương không cao nhưng cũng ở mức trung bình giúp bạn đủ chi trả một phần chi phí sinh hoạt.
  • Do là công việc trong trường nên các thầy cô hay cán bộ sẽ tạo điều kiện hết sức cho bạn để đảm bảo việc học. Ngoài các công việc trong trường, các công việc gần nhà hoặc gần trường cũng là sự lựa chọn lý tưởng không kém.

cân bằng giữa học và làm thêm

4. Hiểu rõ những hạn chế và lợi ích của việc đi làm thêm

4.1. Hạn chế:

Làm thêm khi đi du học có thể chứa những nhược điểm, thử thách mà không phải ai cũng sẵn sàng đánh đổi.

  • Hạn chế lớn nhất đó là ảnh hưởng đến việc học.

Vừa học vừa làm đã khó, học bằng một ngoại ngữ khác còn khó hơn, yêu cầu người học cần bỏ nhiều thời gian, công sức để có thể theo kịp chương trình học. Do đó, phần lớn các phụ huynh đều lo ngại việc làm thêm sẽ khiến du học sinh thiếu thời gian học tập và không đủ sức khỏe để làm bài tập. Nhất là khi nhiều du học sinh quên mất mục tiêu hàng đầu khi đi du học là để học chứ không phải để kiếm chút tiền tiêu vặt qua các công việc làm thêm.

  • Bên cạnh đó, những sự cố bị bóc lột sức lao động hoặc đối xử tệ bạc bởi chủ thuê do không hiểu rõ luật và không đọc kỹ hợp đồng lao động cũng là một trong những mặt trái của việc làm thêm
  • Chưa kể áp lực từ gia đình, nhà trường hay chủ thuê sẽ khiến không ít du học sinh gặp vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

4.2. Lợi ích:

Tuy có những hạn chế nhất định, nhu cầu làm thêm của các bạn du học sinh vẫn rất lớn, điều đó chứng tỏ sức hút không nhỏ từ những lợi ích mà việc làm thêm mang lại.

  • Ưu điểm rõ ràng nhất của việc làm thêm đương nhiên là tăng thêm thu nhập.

Với mức sống đắt đỏ ở bên Hàn, không dễ dàng gì cho các gia đình chi trả chục triệu mỗi tháng cho việc sinh hoạt của du học sinh. Do đó, làm thêm là giải pháp hiệu quả để trang trải phần nào các chi phí đó.

  • Đi làm thêm còn giúp tăng tính tự lập và ý thức tiết kiệm của du học sinh.
  • Ngoài ra, đây cũng là cơ hội quý giá để các bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp và khả năng tiếng Hàn dù đó có là công việc chân tay hay những việc liên quan đến chuyên ngành học.
  • Hãy tranh thủ mở rộng mối quan hệ và học cách quản lý thời gian một cách tối ưu nhất nữa nhé!

Làm thêm khi đi du học chưa bao giờ là dễ dàng. Biết rõ giới hạn của bản thân, tạo một thời gian biểu hợp lí, chuẩn bị sẵn tinh thần cho những khó khăn, thử thách là cách mà các du học sinh nên tham khảo để có thể vừa đi làm thêm mà vẫn đảm bảo được ưu tiên hàng đầu là chuyện học. Nếu các bạn có thắc mắc gì về thông tin du học Hàn hãy đăng ký để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam