Kinh nghiệm làm bài thi năng lực Topik tiếng Hàn

Đã là người học tiếng Hàn, chắc bạn nào cũng kỳ vọng thi và đạt chứng chỉ TOPIK càng cao càng tốt. Không chỉ được đánh giá cao khi duyệt hồ sơ đi du học Hàn mà còn hỗ trợ bạn trúng tuyển vào các công ty lớn của Hàn Quốc.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của chứng chỉ TOPIK. Kết quả làm bài thi năng lực TOPIK tiếng Hàn, là thành quả của sự phấn đấu không ngừng trong việc học tiếng Hàn. Để có một kết quả thi năng lực Topik tiếng Hàn tốt nhất, bạn nên tuân thủ:

1. Xác định chính xác mục tiêu.

Chính việc xác định mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn lên lộ trình luyện thi chính xác, hiệu quả.

+ Nếu bạn làm bài thi chỉ để kiểm tra năng lực tiếng Hàn: Hãy làm theo lộ trình, như mình đã được học và làm từ từ cẩn thận.

+ Nếu bạn thi để lấy chứng chỉ: Làm từ câu dễ đến câu khó. Nên tập trung vào những câu phù hợp với khả năng cũng như năng lực của mình, làm những câu khó sau để tráng lãng phí thời gian.

 

2. Nắm vững nguyên tắc làm bài thi Topik tiếng Hàn

Việc làm bài thi Topik, cũng giống như ta làm bài thi của các kỳ học. Do vậy, nguyên tắc chính là làm từ dễ đến khó. Thời gian làm bài mỗi câu dành cho bạn chỉ khoảng hơn 1 phút, và được được dùng chung cho các cấp (Cấp 1,2 chung 1 đề; Cấp 3-6 chung 1 đề). Do đó, mà tính phân loại của nó tương đối cao cụ thể như sau: Cấp 1 hoặc cấp 3 – 4 là bạn làm được 1/ 2 bài thi, còn cấp 2 hoặc cấp 6 có nghĩa bạn làm hết bài thi.

3. Rèn luyện kỹ năng làm bài thi Topik tiếng Hàn

Bạn nên nhớ, đây không phải là thời kỳ ôn tập kiến thức thông thường mà chính là thời kỳ mở rộng kiến thức cho bạn.

Bạn nên chăm chỉ luyện đề, mài dũa kỹ năng làm bài của mình để có được phong độ tốt nhất khi bước vào phòng thi năng lực Topik tiếng Hàn.

4. Chăm chỉ học từ vựng

Việc bạn có cả kho tàng từ vựng tiếng Hàn là yêu cầu cụ thể và cần thiết nhất để có thể vượt qua kỳ thi TOPIK. Bởi vì mỗi cấp độ TOPIK yêu cầu 1 khối lượng từ vựng nhất định. Ví như để thi được TOPIK 6 thì bạn phải có ít nhất là 3.000 đến 4.000 từ vựng. Vì thế, bạn nên xác định cấp độ Topik mình dự định nhắm tới, để chuẩn bị khối lượng từ vựng nhất định và đầy đủ.

5. Tập trung ôn những đề thi Topik gần nhất

Cũng giống như việc chúng ta thi đại học. Hàng năm đề thi thường khác nhau. Nhưng xét về cơ bản, thì lại có sự ràng buộc của năm trước tới năm sau. Đề thi Topik cũng vậy, đề thi năm nay cũng có sự liên kết của năm trước. Vì vậy, bạn nên ôn luyện những đề thi gần nhất, mới nhất để chuẩn bị cho việc làm bài thi Topik thật sự của mình.

6. Học cách làm loại trừ để làm bài thi Topik

Đây là cách làm không mới mẻ nhưng hiệu quả mà nó đem lại rất đáng kể, nhất là khi bạn không biết chắc đáp án đúng là gì.

7. Cần chú ý đến cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn đơn giản

Trong những đề thi Topik gần đây, sự thay đổi bỏ phần ngữ pháp trong đề thi được thay bằng phần đọc hiểu. Nhất là những câu từ vị trí số 1 đến số 10. Do đó, bạn cũng nên dành thời gian cho việc ôn các cấu trúc ngữ pháp. Đương nhiên, bạn cũng không cần ôn quá nhiều. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo:  Hiểu được cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

8. Lên lịch ôn thi Topik càng sớm càng tốt

Bạn nên lên kế hoạch và bắt tay vào ôn TOPIK càng sớm càng tốt. Việc dành nhiều thời gian, đồng nghĩa bạn sẽ có những kế hoạch cụ thể trong việc tích lũy từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và rèn luyện kỹ năng làm đề thi. Do đó, mà kết quả bạn đạt được tất nhiên sẽ rất khả quan.

9. Sử dụng âm Hán Việt để xử lý tình huống trong bài thi Topik

Trong trường hợp bạn gặp từ vựng lạ, cách để xử lý tốt nhất chính là tư duy để đoán từ vựng. Bạn có thể dùng âm Hán Việt để áp dụng trong trường hợp này. Do vậy, nếu có thời gian và điều kiện bạn cũng nên thử sức với lớp âm Hán Việt trong tiếng Hàn.

10. Sử dụng nhiều thành ngữ trong đề thi

Trong các đề thi Topik, thành ngữ xuất hiện khá nhiều. Bên cạnh đó là các vấn đề về văn hóa Hàn Quốc cũng được đề cập khá nhiều. Điều này đã khiến nhiều thí sinh “bất ngờ”. Do đó, các bạn cũng nên tìm hiểu trước văn hóa Hàn Quốc để bài làm được tốt hơn.

Với những chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi năng lực Topik tiếng Hàn kể trên. Chúng tôi mong muốn, sẽ giúp các bạn phần nào trong việc làm bài thì. Ngoài ra, chúng tôi rất hy vọng kết quả bài thi Topik của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi trên con đường du học Hàn Quốc.

Chúc các bạn làm bài thi tốt!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam