Hàn Quốc thắt chặt yêu cầu thị thực với du học sinh? Sinh viên Việt Nam ĐƯỢC hay MẤT?

Bộ tư pháp Hàn Quốc vừa công bố quyết định về việc sẽ thắt chặt yêu cầu thị thực với sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc du học, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3/2019.

Hàn Quốc thắt chặt yêu cầu thị thực với du học sinh?

1. Nguyên nhân và khó khăn từ việc thắt chặt chính sách thị thực du học Hàn Quốc:

Nguyên nhân của việc thay đổi chính sách này phần lớn đến từ việc tỷ lệ sinh viên du học Hàn Quốc nghỉ học để làm việc bất hợp pháp ngày càng tăng. Cụ thể tăng gấp 3 lần từ năm 2015 (4.294 người) đến 2018 (12.526 người).

Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc đang cho phép các trường học Hàn Quốc quyền tự chủ trong quá trình tuyển chọn sinh viên quốc tế, điển hình bằng việc cho phép các trường cấp mã code xin visa, giúp học sinh có visa du học nhanh chóng hơn nếu đã đáp ứng đủ yêu cầu tuyển chọn của trường đó. Tuy nhiên, việc các trường chưa sàng lọc kỹ các vấn đề về tài chính cũng như nguyện vọng học của học sinh, dẫn đến việc chưa kiểm soát được chặt chẽ số lượng sinh viên chuyển sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng nhanh trong năm 2018.

Với quy định mới này, sinh viên Việt Nam sẽ nằm trong nhóm bị kiểm tra tài chính chặt chẽ hơn khi nộp hồ sơ du học Hàn Quốc trong năm 2019, vì 70% số người cư trú bất hợp pháp thông qua thị thực chương trình đào tạo ngôn ngữ D-4 là từ Việt Nam (theo dữ liệu năm 2018).

Cụ thể: Đối với 1 số nhóm trường, thay vì chỉ gửi bằng chứng tài khoản tiết kiệm giữ khoảng 9.000 USD, Bộ sẽ yêu cầu sinh viên mở thêm tài khoản ngân hàng tại những ngân hàng được chỉ định (VD: Shinhanbank,… ) và gửi 10.000 USD vào. Đây là loại tài khoản được chính phủ Hàn Quốc quản lý. Sau khi đạt visa và sang Hàn Quốc, bạn sẽ được phép rút tiền để sử dụng làm sinh hoạt phí. Mỗi lần rút tối đa 5 triệu won (4.400 USD) và sau mỗi 06 tháng sẽ được rút 1 lần. Mục đích của việc này là để chứng thực về khoản tiền có thật và hạn chế việc rút tiền một lần của gia đình học sinh.

Ngoài ra, các sinh viên đến từ Guinea, Mali, Uganda, Ethiopia và Cameroon – những người có tỷ lệ bỏ học giữa chừng cao – sẽ cần ít nhất một chứng chỉ TOPIK cấp 3 hoặc TOEFL 530 điểm để được nhận vào một chương trình tiếng Hàn tại một số trường đại học. Danh sách trường được xếp hạng bởi bộ giáo dục dựa trên các yếu tố như tỷ lệ bỏ học và cư trú bất hợp pháp của cựu sinh viên.

Bộ cũng sẽ giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài mà các trường đại học “bậc thấp” này có thể nhận vào các chương trình tiếng Hàn. Và số lượng sinh viên quốc tế tối đa mà 1 giảng viên phụ trách là 30 học sinh.

2. Những ưu điểm của việc đổi mới chính sách thị thực visa du học Hàn Quốc mang lại:

Tuy việc thay đổi chính sách mang lại nhiều bất lợi cho du học sinh tương lai, nhưng bên cạnh việc thắt chặt với các trường “bậc thấp”, Bộ cũng có những cải tiến cho các trường đại học đã được kiểm duyệt chặt chẽ. Theo đó, 50 trường đại học thuộc TOP đã được kiểm đinh, bây giờ sẽ có thể cấp thị thực điện tử cho sinh viên học khóa tiếng Hàn của mình.

Cũng trong thông báo của Bộ, các quy định việc làm bán thời gian của sinh viên quốc tế sẽ được nới lỏng một chút do những chỉ trích cấm họ làm việc bán thời gian trong lĩnh vực sản xuất là nguyên nhân chính làm tăng việc bỏ trốn hoặc làm bất hợp pháp, đặc biệt là tại các trường đại học tại tỉnh – nơi việc làm bán thời gian bị hạn chế.

Quy tắc mới cho phép sinh viên nước ngoài có chứng chỉ TOPIK cấp 4 trở lên sẽ được làm việc bán thời gian hợp pháp trong lĩnh vực sản xuất.

3. Vậy hướng đi nào cho sinh viên Việt Nam muốn du học Hàn Quốc?

– Lựa chọn các trường thuộc TOP trường đã được kiểm định để hạn chế việc phải chuẩn bị thêm nhiều thủ tục chứng minh tài chính. (Liên hệ với Jellyfish Education Vietnam để nhận danh sách các trường thuộc nhóm an toàn)

– Lên kế hoạch du học sớm, vì chính sách du học Hàn Quốc ngày càng thắt chặt và dần sẽ ngừng cấp visa cho các khóa học tiếng (hoặc yêu cầu Topik 2 trở lên mới được cấp phép học khóa tiếng Hàn tại các trường Hàn Quốc)

– Nên chuẩn bị học tiếng Hàn ngay tại Việt Nam, để tăng khả năng thuyết phục Trường, Bộ và Đại sứ quán. Nếu bạn tập trung học, chỉ mất khoảng 3 – 4 tháng là có thể đạt đủ yêu cầu về tiếng Hàn trước khi lên đường đi du học (Topik 1 – 2), giảm thiểu rất nhiều tỷ lệ rủi ro khi xin visa cũng như sẽ tăng sự tự tin nếu hồ sơ của bạn không may nằm trong diện phải phỏng vấn.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CỦA JELLYFISH

Tuần lễ tư vấn 2019: “Săn ưu đãi vàng – Du học dễ dàng”

🎁 TẶNG NGAY:

– TRỌN GÓI VÉ MÁY BAY + 30 KG HÀNH LÝ KÝ GỬI (Cho 10 bạn đăng ký đầu tiên)
– VÉ MÁY BAY 1 CHIỀU VIỆT NAM – HÀN QUỐC (Cho 10 bạn đăng ký tiếp theo)
– VALI DU LỊCH CỰC CHẤT (Dành cho các bạn còn lại)

🎁🎁 QUÀ TẶNG ƯU ĐÃI CHỈ DÀNH CHO:

► Học sinh đã tốt nghiệp THPT/CĐ/ĐH, năm trống không quá 3 năm (ưu tiên những ứng viên tốt nghiệp năm 2018), GPA >= 6.5
► Đăng ký du học Hàn cho kỳ tháng 06/2019
► Ký hợp đồng du học tại Jellyfish Education từ nay đến hết 30/3/2019
► Đáp ứng đủ các điều kiện nhập học khác của trường mà bạn chọn.

Liên hệ ngay với Jellyfish Education Vietnam để nhận thêm những cập nhật chính sách du học Hàn Quốc mới nhất và hỗ trợ hồ sơ du học với tỷ lệ đỗ cao nhất!


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018