Du học Hàn Quốc: Làm sao để dễ dàng hòa nhập?

Tết Nguyên Đán đang gần kề. Đối với du học sinh Hàn Quốc lần đầu xa quê luôn có hai tâm trạng: Lo âu và hào hứng. Liệu họ sẽ trải qua những ngày này như thế nào? Và có những thử thách gì đang chờ đón họ trong một môi trường hoàn toàn khác biệt cả về lối sống, văn hóa?

Những bạn trẻ đang đi du học Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những băn khoăn này.

Làm thêm vừa sức, suy nghĩ độc lập

Nguyễn Thảo Trang (du học sinh tại trường Korea University) chia sẻ: “Suốt những năm tháng học tập tại Việt Nam, mình và các bạn quen học theo kiểu đọc chép. Đến khi sang Hàn Quốc, lượng kiến thức lớn, phải tiếp cận nhiều môn học mới, lại khác biệt về ngôn ngữ khiến mình cực kỳ bỡ ngỡ trong thời gian đầu. Dần dần, mình học được tính chủ động và khả năng tư duy nhạy bén nên việc học cũng không còn quá nhiều áp lực.”

Korea University
Korea University

Lời khuyên dành cho các tân sinh viên đó là hãy dành thời gian đến thăm trường trước khi nhập học. Đồng thời gặp mặt cựu sinh viên, các anh chị khóa trước để nắm bắt thông tin cụ thể; gặp gỡ nhân viên khoa cũng như giáo viên để hỏi thăm chương trình học ở trường… Từ đó vạch ra con đường học tập, phấn đấu cho mình ngay từ những ngày đầu tiên.

Trên thực tế, đặc trưng về giáo dục ở mỗi quốc gia là khác nhau. Lẽ dĩ nhiên, bạn không thể hi vọng tư duy, phương pháp học, trích dẫn tài liệu hay cách tra cứu thông tin… ở Hàn Quốc giống như Việt Nam được. Và đây chắc chắn cũng là những điều bạn nên tìm hiểu cặn kẽ, chỉn chu trước khi chọn trường, chọn ngành.

Bên cạnh đó, thứ bạn cần chuẩn bị không chỉ là kiến thức, bản lĩnh, tác phong nghiêm túc hay tư duy sắc bén để sớm hòa nhập. Mà còn cần có sức sáng tạo của riêng mình, cộng với đạo đức trong học tập cùng lối suy nghĩ độc lập để khẳng định bản thân. Tất nhiên, các quốc gia phát triển nói chung và Hàn Quốc nói riêng đánh giá rất cao những mặt này.

Thêm nữa, dù sinh sống và học tập ở đâu, bạn cũng nên sắp xếp lịch học hợp lý, dành thời gian đi làm thêm để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn.Mặt khác, bạn cũng sẽ có thêm những mối quan hệ mới. Và biết đâu họ sẽ là “quý nhân phù trợ”, giúp bạn có được một công việc tốt sau khi ra trường. Tuy nhiên, để tránh tạo căng thẳng, áp lực khi chờ việc hay mới đi làm, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thị trường lao động tại xứ sở kim chi nhé!

Học hỏi từ bạn bè

Theo Thu Hà (đang theo học Đại học Kyonggi), sự đa dạng của sinh viên chính là sức sống của lớp học, truyền năng lượng và cảm hứng tích cực cho mỗi sinh viên, giảng viên tham gia.

Đại học Kyonggi
Đại học Kyonggi

Sách vở qua thời gian không chừng sẽ trở nên lạc hậu. Và bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở trên mạng Internet mà không cần phải bước chân ra khỏi giường. Còn đi du học Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn tương lai rộng mở. Và bạn sẽ có rất nhiều bạn mới với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai. Để tận dụng tối đa nguồn lực đó, bạn nên:

– Kết thân với những người bạn mới. Họ nên là những người mà bạn vừa gần gũi về tính cách, lại vừa mến phục tài năng. Ngoài ra, khi có dịp đi chơi cùng nhau, hãy nói chuyện chân thành, sâu sắc với từng người. Đó có thể là câu chuyện về phần thuyết trình trên lớp; bài luận vừa nộp xong hay quyển sách, bài báo mà các bạn cùng quan tâm, theo dõi…

– Chủ động tìm hiểu, nắm thông tin liên lạc từng bạn khi được phân nhóm. Viết tóm tắt, tự đặt câu hỏi khi học bài ở nhà và trao đổi những điều bạn chưa hiểu khi họp nhóm. Việc “giấu dốt” không khiến bạn “sang” hơn đâu. Bởi không chừng, những người khác cũng đang trong tình trạng “lơ mơ” y như bạn đấy.

Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc

Bùi Hoàng Tùng (sinh viên trường Đại học Kookmin) bật mí: “Trước khi sang Hàn Quốc, mình đã tìm hiểu rất kỹ về phong tục tập quán của xứ sở này. Có những điểm quá khác biệt, nhưng cũng có rất nhiều điểm dễ thích nghi. Mình luôn lưu ý những điều cấm kỵ để không vô tình “động chạm”. Như vậy sẽ bớt đi những rắc rối có thể xảy ra sau này. Bên cạnh đó, để phòng thân, mình cũng học thêm vài món võ trước khi đi du học. Mặc dù có thể không cần thiết cho lắm thế nhưng có khả năng tự bảo vệ bản thân thì cũng yên tâm hơn đúng không nào?”

Đại học Kookmin
Đại học Kookmin

Lời kết:

Ngày nay, du học không còn là ước mơ viển vông hay điều gì quá xa vời đối với các bạn trẻ Việt. Thế nhưng, để hòa nhập với một cuộc sống mới đòi hỏi ở bạn rất nhiều điều. Hi vọng bạn sẽ có bản lĩnh để vượt qua mọi chướng ngại vật. Và thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình!

Mọi thông tin chi tiết cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

Jellyfish Education Vietnam Hotline: 0982 014 138
Trụ sở chính: Phòng 1309, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hải Phòng: Phòng 339, tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Huế: Tầng 05, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP. Huế
Đà Nẵng: F3, Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà MB Bank, số 538 Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, TP. Hồ Chí Minh


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018