Chứng chỉ tiếng Hàn có những loại nào?

Trên thực tế thì chứng chỉ tiếng Hàn có rất nhiều loại chứ không phải chỉ có mình TOPIK như nhiều bạn vẫn lầm tưởng. Vậy giá trị của mỗi loại chứng chỉ là gì; các cấp độ của chúng ra sao; thi ở đâu và làm thế nào để đăng ký thi? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết tổng hợp sau đây nhé!

Thông tin chi tiết về các loại chứng chỉ tiếng Hàn

I. TOPIK

Viện Đánh giá Chương trình Giáo dục Hàn Quốc (KICE) là đơn vị tổ chức kỳ thi Năng lực tiếng Hàn và cấp chứng chỉ Topik này. Năm 2018, ở Hàn Quốc có một đợt thi duy nhất. Còn trên toàn thế giới và Việt Nam có 5 đợt thi.

Hai địa điểm đăng ký và thi Topik ở Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn có thể xem lịch thi cụ thể TẠI ĐÂY

Các loại chứng chỉ Topik:

Có 2 loại chứng chỉ Topik chính là Topik I và Topik II. Trong đó:

+ Topik I cấp 1 (hay Topik I – Level 1): Là trình độ sơ cấp, biết một số câu giao tiếp đơn giản và chào hỏi cơ bản.

+ Topik I cấp 2 (hay Topik I – Level 2): Người đạt Topik I cấp 2 hoàn toàn có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ trong cuộc sống hằng ngày.

Tiếp theo là 4 cấp độ của Topik II:

+ Topik II cấp 3 (hay Topik II – Level 3): Khả năng giao tiếp thành thạo và có thể đi du học Hàn học chuyên ngành luôn với visa D2. Đặc biệt cơ hội được cấp học bổng với người có chứng chỉ Topik II cấp 3 là 50:50. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được ưu tiên hơn khi xin việc ở Việt Nam hay ở Hàn Quốc.

+ Topik II cấp 4 (hay Topik II – Level 4): Cơ hội nhận được học bổng gần như là 100%. Du học sinh Hàn Quốc có chứng chỉ Topik 4 sẽ được vào học chuyên ngành luôn. Thêm nữa, người đạt được chứng chỉ này hoàn toàn có thể tự tin làm dịch thuật hoặc phiên dịch tốt.

+ Topik II cấp 5 (hay Topik II – Level 5): Với trình độ Topik 5, bạn sẽ giao tiếp trôi chảy và thành thạo như một người Hàn Quốc thực sự.

+ Topik II cấp 6 (Topik II – Level 6): Thực tế thì không có nhiều người đạt được trình độ này. Thậm chí là người Hàn Quốc cũng vậy.

II. KLAT

Căn cứ theo điểm thi, chứng chỉ này cũng được phân chia là 6 cấp độ. Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT được dùng cho du học sinh quốc tế và áp dụng cho một số chương trình du học Hàn Quốc.

+ Sơ cấp 1 – 2 (KLAT I): Tương tự như Topik cấp 1 – 2, dành cho các bạn du học sinh học tiếng Hàn Quốc ở trình độ cơ bản.

+ Trung cấp 3 – 4 (KLAT II): So với KLAT I thì câu hỏi và dạng đề thi của cấp độ này có độ khó cao hơn khá nhiều.

+ Cao cấp 5 – 6 (KLAT III): Lẽ dĩ nhiên độ phức tạp của KLAT III sẽ là cao nhất. Và chỉ những bạn thực sự chăm chỉ mới có thể đạt được trình độ này.

III. KLPT

Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc là đơn vị tiến hành thi và cấp Chứng chỉ KLPT (ESP- TOPIK). Chứng chỉ ESP- TOPIK là điều kiện bắt buộc đối với những người muốn đi xuất khẩu lao động theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Do vậy, nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc thì không cần quan tâm đến chứng chỉ tiếng Hàn loại này.

Trên đây là 3 loại chứng chỉ tiếng Hàn được công nhận trên toàn thế giới. Bạn phải thực sự cố gắng và có thực lực thì mới lấy được các chứng chỉ này. Bởi các đợt thi tuyển ở bất kỳ quốc gia nào kể cả Việt Nam đều do người Hàn trực tiếp tổ chức và giám sát.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018