Cầm giúp đồ ở sân bay: Có thể vận chuyển ma túy mà không biết

Gần đây, cộng đồng mạng đang vô cùng hoang mang trước thông tin một du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc bị cảnh sát bắt giữ và tuyên án tù chung thân do giúp đỡ một cụ già xách vali qua cửa hải quan.

Khi lòng tốt bị lợi dụng

Câu chuyện xảy ra tại sân bay quốc tế Incheon, vào ngày 24/3, khoảng 08h46 theo giờ địa phương. Lúc này, một du học sinh nam người Việt đang chuẩn bị rời Hàn Quốc để về thăm gia đình thì gặp một cụ già nhờ anh xách hộ vali đồ đạc qua hải quan. Chàng trai 22 tuổi đã nhanh chóng đồng ý mà không mảy may nghi ngờ trong chiếc vali này có chứa 1.8 kg heroin. Sau khi bị hải quan kiểm tra và phát hiện số lượng lớn heroin nói trên, anh đã bị kết án tù chung thân. Một kết cục đau xót cho lòng tốt đặt nhầm chỗ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất về việc lòng tốt bị lợi dụng. Có không ít người trót dại giúp đỡ những kẻ buôn ma túy mà không hề hay biết. Dẫn đến kết cục bản thân trở thành tội phạm, tương tự như bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trên.

Tuyệt đối không cầm hộ đồ ở sân bay để tránh vô tình vận chuyển ma túy
Tuyệt đối không cầm hộ đồ ở sân bay để tránh vô tình vận chuyển ma túy

Giúp đỡ người khác là tốt, nhưng cần phải tỉnh táo

Các cán bộ hàng không khuyến cáo: Để có chuyến đi an toàn, trọn vẹn, mọi hành khách luôn cần đề cao cảnh giác bất cứ lúc nào để tự bảo vệ mình. Tại những nơi gần với dịch vụ hải quan như sân bay, hãy tỉnh táo khi giúp đỡ người lạ. Cho dù đối tượng là trẻ em, người già hay kể cả phụ nữ mang thai. Nếu cảm thấy khó nghĩ, bạn có thể nhờ cậy nhân viên sân bay giúp đỡ họ hoặc đồng ý để mắt giúp thay vì cầm hộ.

Những tên tội phạm thường ngụy trang đồ cấm và ma túy vào những vật dụng hết sức thông thường như: Vỉ thuốc tân dược; thắt lưng; khuy quần áo; túi xách… Sau đó tìm kiếm một hành khách đi cùng chuyến bay nhờ mang hộ vì quá cân. Bên cạnh đó, cũng có không ít kẻ lợi dụng lúc người khác không chú ý để thả lén đồ cấm, ma túy vào túi. Đến khi bị phát hiện, hành khách sẽ khó tránh khỏi oan ức do không có ai làm chứng. Và tất nhiên, không phải trường hợp nào cũng được ghi lại bởi camera an ninh để chứng minh họ chỉ là nạn nhân của bọn tội phạm.

Một điều nữa mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi đi máy bay, đó là nên chuẩn bị đồ ăn thức uống từ nhà. Bởi tội phạm có thể giấu ma túy trong những chai nước suối 2 đáy. Nếu không may mua phải hoặc cầm giúp những chai nước này, bạn sẽ gặp phải những rắc rối cực lớn.

Vậy nên, tuyệt đối không cầm hộ đồ ở sân bay để tránh vô tình vận chuyển ma túy. Nếu không rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của những tên tội phạm.


Bản quyền thuộc về Jellyfish Education Vietnam 2018