Tiếng hàn sơ cấp 1 (Bài 1): Chào hỏi

Học tiếng Hàn là bước đệm để các bạn đi du học Hàn Quốc. Dù có đăng ký hệ học tiếng thì trước khi sang Hàn, bạn cũng phải có một vốn tiếng Hàn đủ dùng để tự tin bắt đầu cuộc sống tự lập của du học sinh. Hãy cùng Jellyfish Education tìm hiểu về tiếng Hàn nhé.

Chào hỏi là việc đầu tiên bạn làm khi gặp người Hàn. Cách chào hỏi của bạn sẽ quyết định rất lớn đến cuộc đối thoại của các bạn về sau.
Trong bài này các bạn sẽ học cách giới thiệu tên và học một số cụm từ thông dụng khi hỏi thăm người khác.
Để hiểu được nội dung bài học, trước hết bạn cần biết bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Hàn.
Chào hỏi bằng tiếng Hàn – 안녕하세요

Tiếng hàn sơ cấp: Chào hỏi

I. TỪ MỚI:

교과서 : Sách giáo khoa

학생 : Học sinh
의사 : Bác sĩ
선생님 : Giáo viên
안녕하세요 ? : Xin chào
안녕히 계세요 : Tạm biệt
안녕히 가세요 : Tạm biệt
안녕히주무세요 : Chúc ngủ ngon
식사하 셨어요? : Bạn đã ăn chưa ?
네,식사했어요 : Mình đã ăn rồi

II. HỘI THOẠI:

안녕하십니까?
Xin chào

수 연: 안녕하십니까?
Su-yeon: Xin chào
이수연 입니다.
Tôi tên là I Su-yeon

리밍: 만나서 반갑습니다.
Lee Ming: rất vui được làm quen

저는 첸리밍입니다.
Tôi tên là Chen Lee Ming

Qua tình huống trên các bạn thấy điều gì nào? để gặp một ai đó ta sẽ nói 안녕하십니까?, câu này tương đương với “kính chào ông/bà” trong tiếng Việt. Các bạn xem tiếp cấu trúc ngữ pháp sau:

III. NGỮ PHÁP:

1. Cấu trúc 입나다

Để giới thiệu tên người hoặc đồ vật ta sử dụng mẫu câu: tên + 입니다

Ví dụ:
교과서입니다.
Đây là cuốn sách giáo khoa

학생입니다
Tôi là học sinh

선생님입니다.
Cô ấy là giáo viên

의사입니다
Anh ta là bác sĩ

>>>Để nói ngắn gọn, trong quan hệ giao tiếp thông thường thì 입니다 thường được thay bằng 이에요, hoặc 예요 (sẽ học trong các bài sau).

2. Các mẫu câu thông dụng:

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hay sử dụng một số câu cơ bản: xin chào, tạm biệt, cảm ơn,

1.미안합니다.
Tôi xin lỗi

괜찮습니다.
Không có gì

2.안녕하십니까? 김선생님. :
Chào cô Kim

만나서 반갑습니다:
Rất vui được làm quen

3.고맙습니다.
Xin cảm ơn

아니에요.
Không có gì

4.안녕히 계십시요.
Tạm biệt

안녕히 가십시요.
Tạm biệt

Trong 2 ví dụ trên, để chào ai đó người ta có thể nói “안녕히 계십시요” hoặc “안녕히 가십시요”. Hai câu này tương ứng với cách chào sử dụng khi người nói ra đi hoặc ở lại

Đây đều là những mẫu câu mang tính chất trang trọng, có một cách khác nói thông dụng hơn là 안녕하세요? cũng có nghĩa là “chào bạn, chào anh chị…” chúng ta làm quen trong các bài sau.

>>Xem thêm: Tiếng Hàn sơ cấp (Bài 2): Cái này là cái gì?

Hãy liên hệ với Jellyfish Education nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan đến du học Hàn Quốc nhé.

Thông tin liên hệ – Hotline 0982.014.138

CN Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 043.7957.382 Hotline: 096.728.9362
CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP