Hẳn bạn đã biết đến những món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thế giới như kim chi, sochu…. Nhưng ngoài những món đó ra, Hàn Quốc còn có rất nhiều món ăn truyền thống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Đây chính là một mối quan tâm hàng đầu của những người phụ nữ nội trợ trong gia đình phải không nào? Còn chờ gì nữa, hãy cầm giấy bút lên ghi lại công thức của những món ăn Hàn Quốc được sưu tầm bởi JellyFish Education sau nhé! Hãy bắt đầu với món đầu tiên: Rượu hoa cúc!

“Sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian, nó sẽ có tác dụng làm trắng sáng da, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sự tuần hoàn máu bên trong cơ thể, để cơ thể cảm thấy thoải mái, sảng khoái. Nó còn có tác dụng chữa cảm lạnh, chữa đau đầu, chóng mặt.”

Đây chính là tác dụng chữa bệnh của hoa cúc được mô tả trong “Bonchogangmok “(본초 강목,本草綱目), một cuốn sách y học Trung Quốc được viết vào thời nhà Minh (1368-1644).

Hoa cúc là một trong những bông hoa phổ biến, có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Hàn Quốc, đặc biệt là vào tháng mười và tháng mười một. .

Không chỉ đẹp, hoa cúc còn là một loại dược liệu rất tốt. Chúng được rất nhiều người yêu thích và được sử dụng để làm ra những món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe như rượu hoa cúc và bánh hoa cúc (những món ăn nổi bật trong mùa thu Hàn Quốc)

Trong “Dongguk Sesigi ” (동국 세시기,東國歲時記) (1849), hoặc “Món ăn theo mùa“, bạn có thể tìm thấy những công thức nấu ăn với hoa cúc. Cuốn sách có ghi: “Vào ngày 09 tháng 09 âm lịch, tức ngày Jongyang, mọi người có thể làm rượu và bánh với hoa cúc.

Rượu hoa cúc có thể làm trắng da, tinh thần sảng khoái. Những người coi loại rượu này như một thứ nước giải khát nói rằng loại rượu này có thể tăng cường tuổi thọ, vì nó hỗ trợ lọc máu, giải độc cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu.

Khi nhấm nháp rượu hoa cúc lần đầu tiên, bạn có thể cảm nhận được vị chua chưa tinh tế, mùi thơm dịu nhẹ lan tỏa dần qua đầu lưỡi.

Nghe qua bạn đã thấy hứng thú với loai rượu thiên nhiên này chưa? Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Công thức nấu ăn Hàn Quốc: Rượu hoa cúc

Rượu hoa cúc và bánh hoa cúc là món ăn theo mùa để thưởng thức hương vị mùa Thu tại Hàn Quốc.

** Chuẩn bị:

– 1 kg gạo nếp
– 200g mạch nha (dạng bột)
– 20g hoa cúc sấy khô
– 1.2 lít nước đun sôi và để nguội

Công thức nấu ăn Hàn Quốc: Rượu hoa cúc 1

Các thành phần chính của rượu hoa cúc: Hoa cúc sấy khô,gạo nếp, mạch nha và nước.

** Công thức:

1. Vo sạch gạo trong nước và ngâm nước sạch trong khoảng 5 tiếng.
2. Đổ nước đi và để gạo ráo nước khoảng 1 giờ.
3. Cho gạo vào nồi hấp và nấu thành cơm trong 40 phút.
4. Để cơm nguội. Sau đó thêm mạch nha và hoa cúc khô vào. Trộn tất cả lại với nhau. Cho hỗn hợp vào trong một cái bình.

Công thức nấu ăn Hàn Quốc: Rượu hoa cúc 2

Hấp chín gạo nếp. Để nguội rồi trộn với hoa cúc, mạch nha.

Công thức nấu ăn Hàn Quốc: Rượu hoa cúc 3

Thêm nước và trộn tất cả thật nhẹ nhàng bằng tay. (Lưu ý: Hãy làm thật nhẹ nhàng, không làm hỏng các nguyên liệu để có thể đạt được loại rượu hoàn hảo.)

5. Để bình ở nhiệt độ từ 23 đến 25 độ C trong khoảng 10 đến 15 ngày để hỗn hợp này có thể lên men.
6. Sau quá trình lên men, đổ tất cả vào một Yongsu , một dụng cụ bằng tre hình tròn giống như 1 cái chai dùng để lọc rượu truyền thống của Hàn Quốc. Để trong khoảng 1 ngày. Khi rượu bắt đầu xuất hiện bên trong chai tre, hãy chắt lấy và thưởng thức thôi!

Công thức nấu ăn Hàn Quốc: Rượu hoa cúc 4

Sau khi lên men, đặt Yongsu vào bình, đến khi rượu xuất hiện thì chắt lấy và thưởng thức thôi!

hoc-tieng-hq

Liên hệ: Jellyfish Education

CN Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Hotline: 096.728.9362
CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP/ Điện thoại: 031.3833.113 (Nhánh 14)
CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP Huế
Điện thoại: 054 3933 774
CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng./ Điện thoại: 05113.656.205
CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3
Điện thoại: 08 399 30988