Các chứng chỉ tiếng Hàn bắt buộc phải có nếu muốn đến Hàn Quốc

Hàn Quốc, đất nước trong mơ của nhiều bạn trẻ với mức sống cao, điều kiện sống lý tưởng cùng dàn trai xinh gái đẹp. Nhưng để đến với đất nước này để thỏa niềm đam mê, bạn bắt buộc phải có những chứng chỉ tiếng Hàn được công nhận như TOPIK, KLPT. Hãy cùng JellyFish tìm hiểu về hai loại chứng chỉ này nhé!

TOPIK và KLPT là 2 chứng chỉ tiếng Hàn quốc tế đánh giá khả năng và năng lực tiếng Hàn được công nhận ở Hàn Quốc, muốn học tập hay lao động ở Hàn Quốc bắt buộc phải có một trong hai loại chứng chỉ này.

Thi chứng chỉ tiếng Hàn
Thi chứng chỉ tiếng Hàn.

Có hai loại chứng chỉ tiếng Hàn được công nhận chính thức tại VN:

– Chứng chỉ TOPIK: do Viện Đánh giá và Chương trình Giáo dục Hàn Quốc (KICE) (đến năm 2010) cùng Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc (Từ năm 2011) tiến hành.

– Chứng chỉ KLPTdo Học viện  Ngôn ngữ Hàn Quốc tiến hành.

Trong khi TOPIK thường dành cho các học sinh, sinh viên thì chứng chỉ KLPT chủ yếu dành cho người đi làm, lao động. Do đó cũng có sự phân hóa về đối tượng thi 2 loại chứng chỉ tiếng Hàn này. Topik là tiêu chuẩn về ngôn ngữ để học tại các trường đại học Hàn Quốc, muốn vào học tai các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp ở Hàn bạn  bắt buộc phải thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn từ cấp 3 trở lên (tất cả có 6 cấp độ).

Mặt khác KLPT lại phù hợp với những ai đang tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp nói tiếng Hàn. Lý do bởi vì TOPIK do Bộ Giáo dục làm đơn vị chủ quản trong khi KLPT do Bộ Tư pháp – cơ quan chịu trách nhiệm về nhập cư vào Hàn Quốc làm chủ quản. Thêm vào đó, vượt qua cấp độ số 3 (trong 6 cấp độ) của TOPIK là điều cần thiết cho những ai muốn có được visa F5 nếu họ không kết hôn với người Hàn Quốc.

Cụ thể thông tin về thi chứng chỉ tiếng Hàn này như sau:

1. TOPIK chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK

Topik chia làm 2 Cấp:
+ Cấp I: Sơ cấp 1-2

+ Cấp II: Trung cao cấp từ 3-6

Thang điểm cho từng cấp

Cấp 1: trên 80 điểm

Cấp 2: trên 140 điểm

Cấp 3: trên 120 điểm

Cấp 4: trên 150 điểm

Cấp 5: trên 190 điểm

Cấp 6: trên 230 điểm

Đối tượng thi Topik

– Những người học tiếng Hàn

– Sinh viên quốc tế mong muốn học tại Hàn Quốc

– Những người tìm việc làm ở công ty Hàn Quốc trong nước và nước ngoài và các cơ quan nhà nước

Đánh giá dựa trên các bài thi : Từ vựng & ngữ pháp, viết, nghe và đọc.

TOPIK có hai loại bài thi: S-TOPIK (tiếng Hàn chuẩn) và B-TOPIK (tiếng Hàn thương mại).

– S-TOPIK chủ yếu bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và mỗi bài gồm 100 câu hỏi hoàn thành trong 90 phút.

– B-TOPIK tập trung vào tiếng Hàn thực tiễn gồm 120 câu hỏi và cũng cần hoàn thành trong 90 phút.

Thông thường, học viên tham gia thi năng lực tiếng Hàn thi đề B-Topik.

2. KLPTChứng chỉ tiếng Hàm KLPT

Đối tượng thi KLPT

– Những ai mong muốn làm việc tại Hàn, có thể sinh hoạt hàng ngày bằng tiếng Hàn, giao tiếp trong công việc và phát triển nghề nghiệp của họ.

Mục đích của kì thi KLPT

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Hàn như là một ngôn ngữ thứ 2 của người nước ngoài. KLPT là một công cụ hữu dụng cho các tổ chức, công ty và các cá nhân đánh giá khả năng sử dụng tiếng Hàn thông qua kết quả của bài thi KLPT. Tiêu chuẩn đánh giá được đánh giá theo từng mức của 6 trình độ khác nhau từ thấp đến cao.

– Thiết lập những chuẩn mực đánh giá khác nhau về kỹ năng giao tiếp hàng ngày, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong công việc, xã hội.

– Lựa chọn những câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi dựa trên hệ thống và phù hợp với việc đánh giá theo chuẩn mực.

– Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Hàn ở nhiều khía cạnh khác nhau.

– Đánh giá những kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày dựa trên những câu hỏi thực tế.

– Ngoài những kỳ thi thông thường còn có những kỳ thi theo yêu cầu và kỳ thi trên máy tính (CBTs).

KLPT cũng gồm 2 loại: KLPTB-KLPT (KLPT của người bắt đầu học).

– KLPT tập trung nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp thực tế cần thiết cho cuộc sống tại    Hàn Quốc. Bài thi này bao gồm nghe, từ vựng, ngữ pháp, đọc và hội thoại. Tổng điểm của KLPT là 500 và hoàn thành trong 110 phút.

– B-KLPT đặc biệt hướng tới đối tượng các thí sinh học tiếng Hàn trong 150-200 tiếng. Bài thi loại này bao gồm phần nghe kết hợp với ảnh và hội thoại và phần đọc kết hợp với từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và thông tin thực tiễn khác. Có tổng cộng 50 câu hỏi phải hoàn thành trong 90 phút và tổng điểm là 200.

KLPT B-KLPT lần lượt diễn ra 2 lần một năm, thường vào ngày chủ nhật thứ 4 của tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Trên đây là các thông tin về kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Hàn bắt buộc để đến Hàn Quốc. Dù bạn là du học sinh, cô dâu lấy chồng Hàn Quốc, xuất khẩu lao động…thì bạn đều cần đến 2 chứng chỉ này, hoặc ít nhất là 1 trong 2 loại. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ:

CN Hà Nội: Tòa nhà A1/D21 ngõ 11 Duy Tân, Cầu Giấy, HN
Điện thoại: 043.7957.382 Hotline: 096.728.9362
CN Hải Phòng: Tầng 3 tòa nhà Sholega, số 275 Lạch Tray, Ngô Quyền, HP
Điện thoại: 031.3833.113 (Nhánh 14) Hotline 0981.074.326
CN Huế: Tầng 5, tòa nhà Techcombank, 24 Lý Thường Kiệt, TP  Huế
Điện thoại: 054 3933 774
CN Đà Nẵng: Tầng 3, Tòa nhà Thư Dung Plaza, 87 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, Đà Nẵng. (05113.656.205)
CN HCM: Lầu 4, Toà Nhà MB 538 CMT8 P11, Quận 3 (08 399 30988)